Từng bước lập bảng kế hoạch seo website chuyên nghiệp

Với kinh nghiệm Seo và đào tạo seo nhiều năm của tôi về mảng Digital Marketing và những trải nghiệm qua các dự án SEO thực tế, tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm từ thực tế công việc của tôi từng bước lập một bảng kế hoạch SEO Website, sao cho hiệu suất làm việc đạt được một cách hiệu quả nhất và phương pháp quản lý một cách tối ưu nhất.

bang-ke-hoach-seo-website

 

Bạn cần những gì khi lập kế hoạch SEO

Bạn có gì để cạnh tranh? Trong quá trình Seo hay marketing online thì điều quan trọng nhất bạn cần phải biết thực lực của công ty của mình là gì. Tìm hiểu những sản phẩm và dịch vụ mà công ty hay website mình cung cấp.

Ưu thế và hạn chế của mình đối với công ty, website đối thủ. Khi các bạn sang các bước tiếp theo, các bạn sẽ dễ dàng đánh giá được đối thủ của mình. Mức độ ảnh hưởng tới công ty, dự án của mình khi ta triển khai chiến dịch SEO.

Bảng kế hoạch seo website

         Trong quá trình đào tạo seo tôi luôn nhắc nhở học viên việc lập kế hoạch Seo luôn là một trong những bước quan trọng hàng đầu khi làm dịch vụ seo Việc nghiên cứu và lập bảng kế hoạch seo chính xác các từ khóa cần seo sẽ giúp công việc  seo của bạn thực hiện dễ dàng hơn, tránh lãng phí thời gian hoặc các rủi ro không mong muốn trong quá trình làm dich vu SEO. Nghiên cứu thói quen của khách hàng gắn liền với việc nghiên cứu từ khóa khi lập kế hoạch SEO. Không tìm hiểu thói quen tìm kiếm của người dùng hay khách hàng dẫn đến việc chọn lựa các từ khóa máy móc không hiệu quả khi làm dịch vụ seo. Hãy luôn dành thời gian nhất định nghiên cứu hành vi, thói quen của khách hàng thay vì tìm hiểu từ khóa, chính một cách máy móc .

Bước 1: Phân tích lập bảng từ khóa

          Khi đã tìm hiểu về website về dịch vụ seo mà website cung cấp, bạn đã có được cái nhìn tổng quan về website để có thể lập bảng từ khóa phù hợp cho dịch vụ seo .Lập bảng phân tích từ khóa được coi là bước quan trọng nhất của kế hoạch làm SEO, lựa chọn từ khóa đúng là bước khởi đầu đưa bạn tới thành công.

dao-tao-seo-chuyen-nghiep

Phân tích và lập bảng từ khóa.

Theo kinh nghiệm của tôi để lập được bảng từ khóa hiệu quả ta dựa trên những tiêu chí sau

 • Lượt tìm kiếm/tháng.
 • Hành vi tìm kiếm sau từ khóa:
 • Độ khó của từ khóa.

Công cụ lập kế hoạch từ khóa:

 • Google Adwords, sau khi bạn đăng ký tài khoản Adwords là có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí.
 • Công cụ Google Suggest: Google Suggest là các từ khóa do Google gợi ý dưới box tìm kiếm của Google sẽ giúp bạn quản lý từ khóa một cách hợp lý và hiệu quả.

Phân tích đối thủ cạnh tranh.

Tìm hiểu các từ khóa mà đối thủ đang Seo, hay đang sử dụng trên website của mình.

Có thể bảng từ khóa của đối thủ sẽ có những từ khóa mang lại hiệu quả kinh doanh cho công ty, website của bạn rất cao mà bạn lại không nghĩ tới. Hoặc những từ khóa không thật sự hiệu quả nhưng lại có tỷ lệ cao trên web site của đối thủ là những điều bạn cần phải để ý. Vì đây sẽ là những thuận lợi cho bạn khi bước vào SEO.

       Một chiến lược SEO hợp lý sẽ giúp các từ khóa của bạn lên top nhanh chóng, khi lập bảng  từ khóa bạn cũng nên đặt ra câu hỏi “Liệu SEO từ khóa này có lên top 10 không? Hay  top 1 không?” đánh giá sai độ khó sẽ làm bạn tốn rất nhiều thời gian và công sức mà không mang lại hiệu quả công việc.

Bước 2: Thiết kế cấu trúc website

thiết-kế-cấu-trúc-website

Khi ta đã phân tích từ khóa hoàn thiện, bước tiếp theo ta cần làm là xây dựng cấu trúc website.

 • Cố định cấu trúc website: Tránh được sự xáo trộn của website của mình, cố định từ khóa cho từng mục, từng bài trong trang web.
 • Cố định cấu trúc Url: Cần đảm bảo URL luôn thân thiện với người dùng và và bộ máy tìm kiếm của google.

Bước 3: Đo lường dự án

Đo lường thời gian của dự án, thời gian Seo từ khóa lên top 10, hay top 1 của google.

Đối với kế hoạch SEO bước này khá khó dành cho những người mới kết thúc khóa học seo vì kinh nghiệm làm việc chưa nhiều. Để đánh giá chính xác thời gian thì cần những người đã có kinh nghiệm lâu năm và đã qua nhiều dự án Seo khác nhau.

Dự trù những khoản chi tiêu có thể phát sinh trong quá trình SEO: Mua backlink, thiết kế site vệ tinh…

Bước 4: Triển khai dự án SEO

 • Lên kế hoạch về nhân sự, nhân viên cho sự án.
 • Phân công công việc cho từng thành viên.
 • Triển khai các hệ thống con, các site vệ tinh, nội dung website.
 • Backlink

Bước 5: Theo dõi dự án

 • Đánh giá, theo dõi tiến độ dự án của mình.
 • Đảm bảo đúng kế hoạch đề ra.
 • Kiên định, kiên trì giữ vững lập trường.

“ Một khi bạn đã quyết định phải luôn kiên định” câu nói của một chuyên gia sinh tồn trên Discovery Channel, Bear Gryll ông nói rằng ở trong môi trường hoang dã con người phải biết quyết đoán và luôn kiên định thì mới có thể sinh tồn được. Con đường sự nghiệp của các SEOer chắc chắn  cũng đầy khắc nghiệt như vậy nên chúng ta phải luôn kiên định với kế hoạch của bản thân đề ra. Hãy dành thời gian để lập kế hoạch của mình thật kiên định thì bạn mới có thể dành chiến thắng.

theo-doi-dự-án

Cần thay thế bảng từ khóa nếu bạn đi không đúng hướng

Chuyên gia  SEO dù giỏi đến đâu thì cũng mắc phải sai lầm không thể đảm bảo hay dự đoán chính xác hoàn toàn kết quả các từ khóa trong bảng kế hoạch SEO của bạn. Vậy nên sau một thời gian triển khai chiến dịch SEO bạn phải cần xem xét lại thực tế và loại bỏ những từ khóa không hiệu quả.

Lên top một mình giống như kiểu tự sướng không mang lại lợi nhuận cho công ty. Quá khó để lên đỉnh nếu Quảng bá website không đúng với thị hiếu của khách hàng

Từng bước lập bảng kế hoạch seo website chuyên nghiệp
Đánh giá chất lượng bài viết

Trả lời