Reboot là gì? Những điều cần biết về reboot

Reboot là gì? Những điều cần biết về reboot. Phần lớn khi nhắc đến reboot, mọi người sẽ hiểu đó là việc khởi động lại máy tính. Khi bạn nhấn vào nút power (tức là đang boot) thì máy tính chạy và nhận dạng tất cả liên quan đến phần cứng, ổ đĩa cứng… và báo lỗi nếu các phần cứng này có lỗi và nếu mọi thứ đều tốt thì máy sẽ tiếp tục khởi động vào trong hệ điều hành.

Tìm hiểu reboot là gì?

Rebooting hay khởi động lại là cụm từ khá quen thuộc với bất cứ ai đang sử dụng máy tính, bạn nghe nhiều các câu nói như: “Hãy khởi động lại máy tính”, “Chắc bị sao đó, thử khởi động lại máy tính xem”. Tại sao khi khởi động lại thì phải tắt đi và bật lại và tại sao khi làm như thế thì khắc phục được phần lớn những sự cố về máy tính? Cũng để hiểu reboot là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về lịch sử của vấn đề này, ở thời điểm mà khái niệm “khởi động lại” mang tính cách mạng đối với ngành điện toán.

Đó là những năm 1950, khi các kĩ sư máy tính đầu tiên của thế giới phải tìm cách để trả lời về một câu hỏi hóc búa. Đó là mô tả lại quá trình khởi động của chiếc máy tính. Nghe có vẻ đơn giản nhưng vào thời kì đó, phần lớn các loại máy móc đều có một quá trình bật và tắt máy cực kì đơn giản. Chỉ việc gạt chiếc công tắc, thiết bị sẽ đi vào hoạt động với nguyên liệu điện hoặc xăng.

Tham khảo thêm: khóa học bán hàng online tại Duy Anh Web

Máy tính thì hoạt động không đơn giản như thế. Khi bật nguồn, điện sẽ được cung cấp cho các bảng mạch bên trong máy, sau đó các mã code của phần mềm bắt đầu được tải lên, dần dần khối lượng mã tải lên càng nhiều, cứ như thế cho đến khi các thiết bị phần cứng, thiết bị ngoại vi và hệ điều hành của máy đi vào hoạt động và sẵn sàng thực hiện những yêu cầu của người dùng.

REBOOT LÀ GÌ

Như vậy, để máy tính có thể hoạt động, nó phải trải qua một quá trình với nhiều bước. Vì thế các kĩ sư đã nghĩ ra một phương thức hoàn hảo để có thể mô tả cách mà máy tính từ lúc bắt đầu khởi động cho tới khi hoạt động bình thường, được gọi là “booting up”. Đó cũng là định nghĩa cơ bản để giải thích reboot là gì.

Khái niệm về  booting (quá trình khởi động) đã được sửa đổi liên tục kể từ thế kỉ 20. Khi đó booting bắt đầu chạy với việc tải dữ liệu từ những thiết bị lưu trữ, xuất nhập cùng bộ nhớ đi kèm với trình tự . Đó cũng là lý do tại sao các hệ máy tính đầu tiên khi được thiết kế đã xuất hiện nút “load” và người dùng sẽ phải nhấn vào nút đó sau khi bật nguồn lên.

Ngày nay, khi một máy tính hoạt động, nó thường bắt đầu với công việc chạy một chương trình được gọi là bootloader. Bootloader làm nhiệm vụ chạy các chương trình có liên quan tới việc khởi động các thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột …và nạp hệ điều hành (OSX, Windows, LINUX …) vào trong bộ nhớ RAM. Khi hệ điều hành chạy  xong và có thể nhận được các lệnh của người dùng, thì máy tính lúc này được coi là hoàn thành quá trình khởi động, đã sẵn sàng để sử dụng.

 REBOOT LÀ GÌ

Hiểu được quá trình khởi động máy tính bạn sẽ hiểu reboot là gì, khi đó bạn cũng sẽ hiểu được lý do vì sao khi khởi động lại máy tính, ta có thể khắc phục được phần lớn sự cố  khi gặp phải trong quá trình sử dụng. Khi máy tính hoạt động, một vài chương trình đang chạy có thể sẽ xuất hiện một vài lỗi về code và ảnh hưởng đến hệ thống điều khiển của bạn. Bạn sẽ không nhận ra các lỗi ấy cho đến khi các mã lỗi xuất hiện liên tục chồng chất khiến nhiều ứng dụng không thể hoạt động bình thường và làm cho khả năng xử lý của hệ thống bị chậm. Cách tốt nhất để khắc phục điều này là khởi động lại máy tính, phần lớn sau khi khởi động lại thì các chương trình đều hoạt động bình thường.

Sau khi đọc xong bài viết chắc bạn đã hiểu reboot là gì cũng như tầm quan trọng của reboot rồi chứ, chúc bạn sử dụng máy tính hiệu quả.

Bài viết được tạo bởi trung tâm đào tạo seo nơi cung cấp nhân lực cho ngành SEO. Tìm hiểu thêm tại đây Khóa học seo tại hà nội

Từ khóa tìm kiếm: reboot là gì, cách khởi động máy tính, tầm quan trọng của reboot là gì

Reboot là gì? Những điều cần biết về reboot
3.4 (68%) 5 votes

Trả lời