Những thuật ngữ seo bạn nên biết

Bất kỳ một lĩnh vực hay chuyên ngành nào thì đều có những thuật ngữ riêng biệt cho lĩnh vực, chuyên ngành đó, người ta gọi đó là những thuật ngữ chuyên ngành.

Những thuật ngữ seo

Trong lĩnh vực Seo cũng vậy, cũng có các thuật ngữ của nó. Nếu bạn là một người thực sự muốn tìm hiểu và phát triển để trở thành một Seoer thực thụ thì cần hiểu và nắm chắc về những thuật ngữ seo cơ bản nhất.

 Các thuật ngữ thường gặp trong seo

Một số những thuật ngữ seo

1. Thuật ngữ seo bạn cần hiểu rõ đầu tiên là: Seo là gì?

Tìm hiểu seo là gì

Seo là viết tắt của cụm từ (Search Engine Optimization), là tập hợp các kỹ thuật tối ưu website giúp cho các công cụ tìm kiếm tìm thấy và xếp hàng.

Nói đơn giản cho những bạn chưa học seo thì SEO là một tập hợp các kỹ thuật tối ưu website, giúp cho các công cụ tìm kiếm tìm thấy và xếp hạng trang web của bạn cao hơn hàng triệu trang web khác tương ứng với các truy vấn tìm kiếm của người dùng. Do đó có thể coi SEO sẽ giúp trang web của bạn có thêm nhiều truy cập từ công cụ tìm kiếm.

2. Keyword

Thuật ngữ seo keyword

Keyword hay còn gọi là từ khóa,  từ khóa là những từ hay cụm từ mà khách hàng dùng để tìm kiếm dịch vụ và sản phẩm được giới thiệu trên website của bạn nó có thể là một từ hay cụm từ, có dấu hoặc không dấu.

3. Backlink 

Backlink chất lượng đến website

Backlink là các liên kết từ các website khác trỏ về trang web của bạn, website của bạn càng nhiều backlink chất lượng từ các trang uy tín trỏ về nó điều này sẽ giúp website của bạn lên top một cách dễ dàng.

4. Traffic

Thuật ngữ seo traffic

Là lưu lượng khách hàng truy cập vào website của bạn được tính theo ngày /tháng/ quý / năm. Nếu số lượng traffic về càng nhiều và ổn định chứng minh nội dung website chất lượng. Điều này được google đánh giá rất cao chính vì vậy nếu website có nhiều traffic sẽ dễ dàng lên top hơn ít traffic.

5. Domain key là gì?

Domain key là gì?

Domain key là thuật ngữ seo khá phổ biến đơn giản nó  là tên miền chứa từ khóa cần Seo, một yếu tố quan trọng chứa từ khóa cần Seo. Tuy nhiên thời gian gần đây google đã thay đổi thuật toán và làm giảm sức mạnh của các domain key trong các kết quả tìm kiếm.

6. On-Page

SEO onpage

Đây là thuật ngữ seo ám chỉ việc tối ưu hóa nội dung trang web như tối ưu thẻ title, heading, meta,.. để cỗ máy tìm kiếm dễ dàng tìm thấy trang web của bạn.

7. Off-Page

Seo OFF PAGE

 

Thuật ngữ này nói đến các công việc quảng bá website như đẩy mạnh lan truyền thông tin về website trên mạng xã hội, đi link các diễn đàn, xây dựng hệ thống backlink hiệu quả

8. Trustrank

Trustrank

Trustrank hay còn gọi là Authority là độ tin cậy một website đối với công cụ tìm kiếm, website bạn muốn đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm thì website phải được các cỗ máy tìm kiếm tin tưởng.

9. Thẻ Meta Description

Thẻ Meta Description

Là một thuộc tính trong ngôn ngữ HTML, thẻ meta description dùng để mô tả một cách khái quát, ngắn gọn nội dung trang Web của bạn. Google rất quan tâm đến thẻ meta description bởi vì nó muốn những đoạn trích ngắn phải thể hiện chính xác trên trang kết quả. Khi thẻ này giúp người đọc hiểu rõ về nội dung của trang Web, Google sẽ ưu tiên sử dụng thẻ meta description.

10. Pagerank-PR

PageRank là thuật ngữ seo chỉ một giá trị số đại diện cho tầm quan trọng của một trang trong thế giới website. Giá trị của page là từ 0 đến 10. Google điều chỉnh nó dựa vào liên kết của trang tới các trang khác, nó như là quá trình bầu chọn của các trang web trên mạng internet.

Thuật ngữ seo Page rank

Như vậy, tầm quan trọng của trang đó được xác định bằng số phiếu mà website nhận được. Google tính toán tầm quan trọng của trang từ các phiếu của các web khác bỏ. Độ quan trọng của mỗi phiếu như thế nào  được đưa vào và khi đó PageRank của một trang được tính toán.

11. Anchor text

Anchor text

Anchor text là thuật ngữ seo chỉ đoạn văn bản được dùng để hiện thị link và được mọi người sử dụng để link tới site của bạn. Nói một cách khác, chính là đoạn text link cụ thể mà người dùng nhấp vào.

Ví dụ: Chúng ta có một đoạn text link như sau: thuat ngu seo, thì cụm từ “thuật ngữ seo” là một anchor text.

12.  Nofollow

Nofollow

Là một thuộc tính liên kết nằm trong meta tag. Được sử dụng bởi chủ sở hữu trang web nhằm báo hiện với Google rằng họ không xác nhận trang web mà họ đang liên kết hay nói cách khác là báo hiệu có spider (bọ thu thập thông tin) không lần theo liên kết này nữa. Khi Google nhìn thấy các thuộc tính “noffollow” thì về cơ bản nó sẽ không tính liên kết cho pagerank và các thuật toán tìm kiếm.

13.  Keyword Density (mật độ từ khóa)

Mật độ từ khóa chính chính là tỷ lệ phần trăm giữa số lần xuất hiện từ hay cụm từ khóa so với tổng số từ hiển thị trong trang web của bạn

Mật độ từ khóa

Dựa vào mật độ từ khóa xuất hiện trong trang web của bạn, các spider sẽ căn cứ vào số liệu này để đánh giá trang web của bạn đang cung cấp nội dung liên quan đến nội dung hay chủ đề gì.

14.  SERP (Search Engine Result Page)

Tạm dịch là những trang kết quả được các bộ máy tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing,..) trả về khi một ai đó thực hiện một truy vấn tới bộ máy tìm kiếm này. Số lượng truy cập tìm kiếm trang web của bạn phụ thuộc vào bảng xếp hạng sẽ có bên trong các SERPs

 15. File Robots.txt

File Robots.txt

Đây là một file được đặt ở thư mục gốc trong tên miền của bạn (root folder15.  Robots.txt), file này dùng để báo cho các “search bot” về cấu trúc của website. Ví dụ, thông qua robots.txt bạn có thể báo cho “search bot” không được phép truy cập vào những thư mục nhất định bên trong của website của bạn.

Dạy bán hàng online trên mạng

Trên đây là một số những thuật ngữ seo cơ bản nhất mà bạn có thể tham khảo. Để biết thêm chi tiết và tham gia vào khóa học hiệu quả, chất lượng nhất thì hãy đến với Duy Anh Web chúng tôi. Chuyên đào tạo seo chất lượng cho những học viên từ chưa biết gì về Seo thành những Seoer thực thụ.

Những thuật ngữ seo bạn nên biết
Đánh giá chất lượng bài viết

Trả lời