Xây dựng thương hiệu cá nhân thành công (phần 3)

Chắc bạn đã thực hành xong các bước ở Phần trước và đang rất nóng lòng tiếp tục cuộc hành trình. Hãy cùng tiếp tục với Duyanhweb nhé!

Lên kế hoạch để kiểm soát lộ trình xây dựng thương hiệu của bạn một cách hiệu quả

Lên kế hoạch để kiểm soát lộ trình xây dựng thương hiệu của bạn một cách hiệu quả

Bước 4: Blog của bạn
Tôi đặt cược rằng bạn đang nghĩ đến WordPress.

Bạn sai rồi. Viết blog trên hòn đảo sa mạc của riêng bạn khi bắt đầu là một trong những sai lầm tồi tệ nhất bạn có thể làm. Tại sao? Bởi vì bạn chưa có khán giả độc quyền. Dù các bài viết của bạn tuyệt vời như thế nào, nhưng nếu bạn cho họ thấy một chút mơ hồ, khó hiểu của bạn về internet, họ sẽ bối rối và mất dần đi.

Hãy tưởng tượng bạn đang bắt đầu một ban nhạc rock mới. Những ban nhạc mới sẽ làm gì để được chú ý? Họ sẽ làm một trong hai điều sau:

  • Mở micro và hát
  • Hành động mở cho các ban nhạc phổ biến hơn

Vậy nên bạn sẽ viết blog từ đâu? Có thể ví “một đêm hát” đối với “viết blog” là bạn sẽ tải bài trên Medium, LinkedIn, và Quora.

Nếu bạn đang viết về các chủ đề kỹ thuật thì Medium and Quora có thể sẽ tốt hơn cho bạn. Nếu các bài viết liên quan đến kinh doanh thì LinkedIn và Medium có thể sẽ có ý nghĩa hơn.

Tương đương với hành động mở cho những ban nhạc phổ biến hơn là gì? Đó là Guest blogging (một blogger có quyền tự đăng tải và phát hành bài viết của họ trên một blog khác nhằm mục đích tăng lượt truy cập và xây dựng backlink cho blog). Nếu bạn không biết nhiều về guest blogging, hãy bắt đầu với Free Guest Blogging Cheat Sheet (bảng tham khảo guest blogging miễn phí), sau đó hãy xem How to Find the Best Places to Guest Blog (Cách tìm ra nơi tốt nhất để guest blog) và The Ultimate Guide to Guest Blogging (Hướng dẫn cơ bản về guest blogging).

Tôi đã sử dụng các nguồn tài nguyên đúng đắn để tìm hiểu làm thế nào để viết cho Inc., Business Insider, Venture Beat, InfoWeek, và nhiều trang khác.

Bước 5: Viết về điều gì?
Cuối cùng thì bạn cũng đã sẵn sàng để viết rồi đúng không? Chưa đâu, nếu như bạn giống như nhiều chuyên gia, bạn nghĩ bạn có nhiều điều để chia sẻ với mọi người chỉ bằng cách nói những gì trong tâm trí của bạn. Bạn thậm chí còn đang nghĩ rằng chỉ viết blog về những gì trong tâm trí của bạn. Có thể là một tạp chí cá nhân trong suy nghĩ của bạn?

Đó là sai lầm phổ biến thứ hai mà những người mới bắt đầu viết blog thường hay phạm phải (sau việc chỉ đăng bài trên blog riêng của họ).

Vậy lí do là gì? Hãy suy nghĩ thử xem. Lần cuối cùng bạn đọc những suy nghĩ cá nhân của ai đó về bất kì điều gì là khi nào? Các chuyên gia thì quá bận rộn để đọc những đoạn độc thoại nội tâm của đồng nghiệp, bạn bè, chưa kể đến những người hoàn toàn xa lạ.

Nếu bạn muốn mọi người đọc những gì bạn viết, hãy cho họ một lí do chính đáng để đọc? Hãy viết về những điều có thể giúp cải thiện cuộc sống của họ một cách nhanh chóng, về những điều có thể giúp đỡ họ.

Thay vì viết “Những suy nghĩ cá nhân của tôi về doanh số doanh nghiệp” hay thử viết “12 cách để tăng gấp đôi doanh số doanh nghiệp trong năm nay”

Hãy cung cấp giá trị hữu hình trực tiếp. Bắt đầu với tiêu đề. Sau đó, bạn hãy cố gắng cung cấp nhiều giá trị càng tốt trong bài viết của bạn.

Mặt khác, thực tiễn hơn, bạn có thể học cách làm thế nào để viết những tiêu đề hấp dẫn, cũng như là nghiên cứu những loại nội dung bạn nên viết bằng cách nhìn vào những blog cực kì thành công tương tự như một trong những điều bạn muốn xây dựng. Ví dụ, tôi đã dành rất nhiều giờ để nghiên cứu các bài đăng trên blog của:

  • KISSmetrics
  • QuickSprout
  • Tim Ferriss’ Blog
  • Mark & Angel Hack Life
  • Và những trang khác…

Thứ 3, phương pháp của những “người lừa đảo” là sao chép định dạng của các tiêu đề đã được chứng minh. Bạn có thể mua sách tham khảo trên Amazon, như Advertising Headlines That Make You Rich (Tiêu đề quảng cáo có thể làm bạn trở nên giàu có), có đầy đủ các công thức về tiêu đề. Tuy nhiên, hãy nghiên cứu các tiêu đề này và liên kết chúng với nghiên cứu của riêng bạn.

Và tôi đã sử dụng cả ba phương pháp một cách thành công.