Wifi là gì ? cách thức hoạt động ntn ?

Đối với những người sử dụng các sản phẩm  công nghệ thông tin thì wifi là một phần không thể thiếu bởi sự tiện ích mà nó đem lại , tuy nhiên bạn đã bao giờ tự hỏi wifi là gì ? bạn đã hiểu hết về  nó chưa ?

wi-fi

Nguồn gốc hình thành

Wi-fi -Wireless Fidelity là tên gọi mà các nhà sản xuất đặt cho một chuẩn kết nối không dây (IEEE 802.11), sử dụng sóng radio để thiết lập hệ thống kết nối mạng không dây .

Đào tạo seo hà nội

Theo Phill belanger một trong những thành viên sáng lập hội Wi-fi (Wi-fi Alliance) :Wi-fi thực chất không phải thuật ngữ viết tắt của cụm từ nào cả  và nó không hề có nghĩa .

Wifi và logo theo phong cách âm dương được thiết kế bởi hãng Interbrand

nguon-goc-wifi

Đặc điểm 

Một mạng Internet không dây Wifi thường gồm ba bộ phận cơ bản: điểm truy cập (Access Point – AP); card giao tiếp mạng (Network Interface Card – NIC); và bộ phận thu phát, kết nối thông tin tại các nút mạng gọi là Wireless CPE (Customer Premier Equipment).

cho thuê hosting giá sinh viên

Trong đó, Access Point đóng vai trò trung tâm của toàn mạng, là điểm phát và thu sóng, trao đổi thông tin với tất cả các máy trạm trong mạng, cho phép duy trì kết nối hoặc ngăn chặn các máy trạm tham gia vào mạng. Một Access Point có thể cho phép tới hàng nghìn máy tính trong vùng phủ sóng truy cập mạng cùng lúc.

dac-diem-wifi

Hoạt động

Truyền thông qua mạng không dây là truyền thông vô tuyến hai chiều. Cụ thể:

  • Thiết bị adapter không dây (hay bộ chuyển tín hiệu không dây) của máy tính chuyển đổi dữ liệu sang tín hiệu vô tuyến và phát những tín hiệu này đi bằng một ăng ten .
  • Thiết bị router không dây nhận những tín hiệu này và giải mã chúng. Nó gởi thông tin tới Internet thông qua kết nối hữu tuyến Ethernet.

Qui trình này vẫn hoạt động với chiều ngược lại, router nhận thông tin từ Internet, chuyển chúng thành tín hiệu vô tuyến và gởi đến adapter không dây của máy tính.

cách -hoat-dong -cua- wifi

Chức năng

Wifi đặc biệt thích hợp cho nhu cầu sử dụng di động và các điểm truy cập đông người dùng. Nó cho phép người sử dụng truy cập mạng giống như khi sử dụng công nghệ mạng máy tính truyền thống tại bất cứ thời điểm nào trong vùng phủ sóng.

làm seo là gì

Thêm vào đó, Wifi có độ linh hoạt và khả năng phát triển mạng lớn do không bị ảnh hưởng bởi việc thay đổi lại vị trí, thiết kế lại mang máy tính. Cũng vì là mạng không dây nên Wifi khắc phục được những hạn chế về đường cáp vật lý, giảm được nhiều chi phí triển khai thi công dây mạng và không phải tác động nhiều tới cơ sở hạ tầng.

Trả lời