Tìm hiểu về công cụ tìm kiếm Google

Ở bài viết Search Engine là gì trước, chúng ta đã có những cái nhìn cơ bản về công cụ tìm kiếm. Trong bài viết này, khóa học SEO DAW sẽ các bạn sẽ đi tìm hiểu cụ thể về công cụ tìm kiếm Google.

Logo công cụ tìm kiếm Google

Hiện nay, Google là một trong những công cụ tìm kiếm phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi không chỉ ở Việt Nam mà còn là ở các nước trong và ngoài khu vực. Công cụ tìm kiếm Google cũng như những công cụ tìm kiếm khác, nó có 3 chức năng chính được liệt kê dưới đây.

Chức năng thứ nhất: Thu thập dữ liệu (Crawling)

Google thu thập dữ liệu thông qua những phần mềm được các kỹ sư Google lập trình với tính năng thu thập thông tin trên mạng Internet. Những phần mềm này được dân học seo và làm seo đặt tên như: nhện, bọ, Googlebot, vv…. Cơ chế hoạt động của Crawling: Thông qua các link liên kết bọ tìm kiếm sẽ lang thang trên mạng Internet và âm thầm thu thập thông tin của các website mà nó đã đi qua.

 

Con bọ của công cụ tìm kiếm mỗi khi đi qua một website, nó sẽ đi hết một lượt xem nội dung website chứa thông tin gì chủ đề về gì? Nó sẽ gửi những thông tin này về cho hệ thống máy chủ Google để phân loại và xử lý thông qua các thuật toán của mình.

Vậy câu hỏi đặt ra làm sao để cho bọ tìm kiếm Google truy cập vào website của mình? Thật đơn giản, chúng ta có thể áp dụng đúng cơ chế hoạt động của Crawling. Hãy đem tên miền của website hay link liên kết đi chia sẻ diễn đàn, mạng xã hội, nơi mà bọ tìm kiếm thường xuyên lui tới. Điều này đảm bảo website của bạn sẽ làm công cụ tìm kiếm “happy”.

Tìm hiểu về công cụ tìm kiếm Google – cách xây dựng chỉ mục và tính toán kết quả trả về truy vấn tìm kiếm

Chức năng thứ hai: Xây dựng chỉ mục (Building Index)

Google index

 

 

Thông qua con bọ của công cụ tìm kiếm, thông tin sẽ được trả về máy chủ Google. Với những thuật toán so sánh đánh giá mức độ liên quan giữa các nội dung thu thập được, công cụ tìm kiếm Google sẽ tiến hành phân loại dữ liệu theo các nhóm liên quan như nội dung, hình ảnh, video, tài liệu, phần mềm, vv..

Một nội dung muốn được Google Index phải đáp ứng một trong những tiêu chuẩn sau đây :

Viết nội dung chất lượng chuẩn SEO

– Nội dung độc đáo có tính sáng tạo cung cấp nhiều thông tin cho người dùng. Google rất khuyến khích nội dung có chứa đầy đủ các thành phần như hình ảnh, video các loại tài liệu liên quan như  PDF …v…v..

– Nội dung không trùng lặp với những nội dung có trước đó mà Google đã Index. Tại sao lại như vậy ? Bởi lẽ thứ nhất, hệ thống máy chủ của Google cũng có giới hạn nên không thể lưu tất cả những nội dung thông tin trùng lặp. Thứ hai,  nội dung trùng lặp sẽ gây nhàm chán cho người truy vấn. Mà sự sao chép tràn lan nội dung giữa các website với nhau là điều mà công cụ tìm kiếm Google ghét nhất.

Nội dung SEO không trùng lặp

Vì vậy nếu muốn được Google index bạn nên đầu tư chăm chút cho nội dung website nhé!  “Content is King

Sau khi nội dung của bạn đáp ứng những tiêu chuẩn trên, Google sẽ tiến hành Index với cơ chế sau:

Thông qua nhiều thuật toán so sánh phức tạp Google sẽ phân loại được mức độ liên quan của các dữ liệu thu thập về nói về chủ đề gì, đề cập đến vấn đề gì, nói về cái gì vv.

Google sẽ tiến hành lưu trữ vào các chỉ mục đã được phân loại sẵn theo các chủ đề tiện cho vấn đề truy xuất dữ liệu sau này.

Có thể nói Index chỉ mục giống như một ngăn xếp các nội dung liên quan ở cạnh nhau thuận tiện cho việc truy xuất kết quả tìm kiếm sau này.

Chức năng thứ ba: Trả về các kết quả tìm kiếm chính xác nhất với nội dung truy vấn.

google-tra-ve-ket-qua-tim-kiem

Sau khi đã lập chỉ mục (Index), các nội dung thu thập từ Internet sẽ được sắp xếp và so sánh dựa trên các thuật toán. Mỗi khi có một truy vấn từ khóa tìm kiếm từ người dùng, công cụ tìm kiếm Google sẽ đưa ra kết quả tương ứng với từ khóa đó.

Các website có độ liên quan cao đến từ khóa sẽ xuất hiện ở các vị trí cao trong kết quả tìm kiếm trả về. Vậy dưới đây là những tiêu chí về nội dung sẽ quyết định website của bạn nằm ở đâu trong trang kết quả tìm kiếm đó.

SEO Top 1 Google

– Hãy thiết kế web chuẩn seo giàu nội dung vì người sử dụng thay vì làm hài lòng các công cụ tìm kiếm. Tuy có thể lâu lên top nhưng khi lên top thì vị trí sẽ rất ổn định và nằm ở những vị trí cao.

– Xây dựng một cấu trúc website mạch lạc điều hướng rõ ràng. Điều này tốt cho cả máy tìm kiếm và người dùng website bởi lẽ chẳng ai thích một website mà tìm mãi không được thứ cần tìm.

Sáng tạo nội dung tươi mới

– Hãy đảm bảo nội dung trong website không trùng lặp và luôn có sự tươi mới. Điều này đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều công sức.

Xem thêm: >>Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO

– Tránh dùng các thủ thuật đánh lừa Google như text ẩn, link ẩn, mua bán backlink, SPAM quá đà. Điều này sẽ khiến website của bạn bị Google phạt rất nặng và khiến thứ hạng tụt dốc không phanh.

Trả lời