Tết đoan ngọ là gì tìm hiểu về phong tục cổ Việt Nam

Một năm cứ đến 5-5 âm lịch toàn dân lại nô nức đón chào tết đoan ngọ vậy phong tục cố truyền này có ý nghĩa như thế nào các bạn hãy cùng tìm hiểu. Ở nước ta cũng như một số quốc gia đông nam Á khác vào mỗi dịp mùng năm thắng năm âm lịch được biết đến như một ngày tết lớn, ngày lễ lớn.

Tết đoan ngọ là gì ?

Tết đoan ngọ hay còn gọi với cái tên khác là ngày tết giết sâu bọ theo truyền thuyết cổ của Việt Nam một ngày nọ sau vụ mua bội thu các bác nông dân đang vui mừng liên hoan vì được mùa nhưng lũ sâu bọ lại kéo nhau đến gặm nhấm những sản phẩm đã thu hoạch của người nông dân.

Người nông dân đau đầu không biết tìm ra cách gì để có thể tiêu diệt những loài sâu bọ phá hoại thành quả của mình. Trong lúc bí bách có một ông lão từ phương xa tới ông tên là Đôi Truân ông dạy cho những người nông dân mỗi nhà lập một mâm cúng đơn giản gồm hoa quả bánh trái thành tâm thờ cũng rồi sâu bọ tự nhiên giảm hẳn không phá hoại mùa màng nữa.

Từ đó trở đi cứ đến ngày 5 – 5 nhân dân việt nam lại nô nức tổ chức tết diệt sâu bọ để mong cho mùa màng bội thu để sâu bọ khỏi phá phách. Tên của nó là tết diệt sâu bọ đuổi sâu bọ nhưng vì cúng lúc trưa vào đúng giờ ngọ nên gọi là tết đoan ngọ.

Điểm đặc sắc của tết đoan ngọ là gì ?

Ngày xưa khi đất nước còn đói khổ ăn không đủ no mặc không đủ ấm đời sống nhân dân còn nhiều vất vả mỗi dịp lễ tết là lúc trẻ con người lớn người già rất háo hức mong chờ. Ở những vùng nông thôn Việt Nam mỗi khi tết đoan ngọ trẻ con thường rất phấn khích vì sẽ được ăn nhiều hoa quả bánh kẹo điều mà những ngày thường sẽ ít có dịp được ăn thỏa thích.

Tết đoan ngọ là gì
Tết đoan ngọ là gì

Nhà nào cũng vậy chuẩn bị một mâm hoa quả bánh kẹo thật to để chuẩn bị cho dịp tết diết sâu bọ, nhiều vùng trẻ em còn đi tìm cây lá móng về nhuộn móng tay móng chân mong cho một năm không bị thối móng. Có rất nhiều các tục lệ thú vị quanh ngày tết đoan ngọ hay còn gọi là tết diệt sâu bọ.

Nhiều vùng quê ngày này cũng là ngày để con cháu bạn bè tập trung ăn uống hát hò cầu mong cho một năm mới mùa màng bội thu. Phải công nhận Việt Nam là một đất nước giàu những di sản văn hóa phi vật thể rất nhiều ngày lễ tết. Đại đa số giới trẻ ngày nay chưa hiểu hết về những dịp lễ tết trong năm của dân tộc ta hi vọng qua những dòng ngắn ngủi sẽ giúp các bạn hiểu tết đoan ngọ là gì.

Thêm chút nhắn nhủ tết đoan ngọ là ngày vui nhưng khuyên các bạn ăn uống rượu chè có trừng mực không nên vì vui mà quá chén. Thế hệ trẻ chúng ta nên tìm hiểu rõ những phong tục tập quán của dân tộc mình gìn cho cho mai sau cảm ơn khi đã đọc hết bài viết này.

Trả lời