Tâm thư của học viên gửi trung tâm Duy Anh Web

Gửi anh Duy Anh ! Dạ em chào anh, em tên Đài. Em cũng không chắc là anh có nhớ em là ai trong bao nhiêu học viên đang theo học tại trung tâm không. Vì thực tế thì bạn Vui ( em gọi là bạn vì em và Vui cùng tuổi) mới là người hướng dẫn trực tiếp của em. Và vì em nộp học phí từ đầu tháng 8, đến bây giờ là đầu tháng 9 rồi mà em mới đến và học ở trung tâm được có 2 buổi.

Anh hãy đọc hết những gì em viết :

Vẫn biết là sẽ bị hụt hơi hơn các bạn cùng khóa học seo, nhưng thật khó vì em cũng còn công việc hiện tại nữa, nhưng vì seo là đam mê cũng là chiến lược phát triển của em trong tương lai nên dù không đến trung tâm, buổi tối đi làm về em vẫn tự mày mò xem video của anh và học thêm tài liệu trên mạng. Mặc dù đến hiện tại em mới viết được có 8 bài nhưng em nghĩ mình vẫn có thể theo kịp các bạn cùng khóa.

Tuy nhiên, mấy hôm trở lại đây khi anh viết 2 bài viết đó là: “Quy trình học seo bắt buộc tại DAW” và “Văn hóa giao tiếp tại DAW” em lại có một chút gì đó khúc mắc, nảy sinh và thực sự muốn viết và gửi anh tâm thư này.
Dù không biết anh có đọc, có giận hay ghét em không. Nhưng em vẫn muốn viết và gửi vì việc lựa chọn trung tâm DAW để theo học và tin tưởng âu cũng là cái DUYÊN và em tin anh Duy Anh là một CEO đúng chuẩn và là một người anh luôn biết lắng nghe, phấn đấu, đầy hoài bão và chắc chắn không vì những chuyện như này mà giận hay ghét ai đâu anh nhỉ ?

Văn phòng

Hơi dông dài một chút, giờ em xin phép trở về chủ đề chính anh nhé. Thực sự thì mỗi bài viết của anh, em đều đọc rất kĩ, không phải 1 lần mà là nhiều lần. Em cũng không rõ là anh viết chỉ là để tăng thêm số lượng bài viết trên trang hay thực sự viết có chủ đích cho nhân viên seo trung tâm và học viên đọc. Nhưng nếu anh viết nhằm mục tiêu thứ 2 thì em nghĩ có khá nhiều vấn đề anh ạ. Một trung tâm muốn phát triển và xây dựng một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp thì CEO phải là người đi đầu và làm gương cho tất cả.

Tại sao em lại nói vậy vì ở anh Duy Anh thực sự mà nói còn khá nhiều khuyết điểm, đối với em thì là như vậy……..
Em không dám nói đến kinh nghiệm cũng như khả năng của anh trong SEO vì anh là chuyên gia rồi, chẳng phải tự nhận mà là thực tế Google đã chứng minh điều đó. Cái em muốn đề cập ở đây là tác phong cũng như phong thái làm việc khi anh ở trung tâm. Buổi thứ 2 em học cũng là buổi thứ 3 em ở trung tâm mình. Em thấy rất dễ để nhận ra anh Duy anh
Thường xuyên ngáp vặt trong khi làm việc, khi quay video hướng dẫn, khi nói chuyện với học viên mới và cũ – nói chung là mọi lúc và mọi nơi. Mà không phải ngáp bé, ngáp “duyên” mà ngáp rất là to. Trung tâm mình khá nhỏ vì thế không có phòng làm việc riêng cho từng bộ phận, nên mọi hành động cử chỉ của anh đều lọt vào mắt xanh của tất cả học viên và nhân viên trung tâm. Nên em thực sự mong anh nên xem xét lại vấn đề này để tạo ra một môi trường chuyên nghiệp và hiệu quả – vì ngáp là một hình thức gây nghiện và có tính lan truyền cao.

Thường xuyên mặc quần lửng, đi dép tông đến trung tâm đào tạo seo duy anh web. Em rất thích mặc quần lửng và áo phông vì nó tạo cảm giác thoải mái nhưng thiết nghĩ trong một môi trường công sở, đang hướng tới sự chuyên nghiệp thì nên chăng anh nên mặc quần dài, áo sơ mi. Đúng ra em không góp ý vấn đề này đâu vì thực sự thì em cũng muốn mặc như anh lắm ấy nhưng vì anh đang muốn hướng tới sự chuyên nghiệp nên em mới nói ra thôi. Ông chủ Facebook, vẫn diện áo phông, ăn mặc cực đơn giản và phong thái rất giản dị mà vẫn nổi tiếng, thành công. Anh Duy Anh cũng như thế, đơn giản và cảm giác khá dễ gần. Nhưng nên chăng anh nên mặc quần dài và đi giầy có lẽ sẽ thích hợp hơn ?

Cách nói chuyện và sự truyền đạt dễ hiểu nhưng dễ khiến nhân viên cảm giác không được tôn trọng và bị áp đặt. Em chưa được trải qua cảm giác làm chủ ai đó, nhưng nhân viên thì em làm nhiều rồi. Với em, một ông chủ đáng để em làm việc, cống hiến và hết mình là một người thực sự có khả năng (cái này anh Duy Anh có thừa) nhưng quan trọng hơn là một người tâm lí, hiểu nhân viên và biết phát huy khả năng thế mạnh của nhân viên chứ không phải suốt ngày dọa nạt: “ đuổi việc”, “giảm lương”, “đe dọa”. Tất cả nhân viên của DAW là những người có khả năng, em nghĩ họ không khó để tìm cho mình một công việc khác, một môi trường khác để gắn bó, cống hiến và làm việc. Vì thế nên tức nước thì vỡ bờ, anh Duy Anh cứ như này liệu họ còn có thể cống hiến và thoải mái làm việc được không ?. Dẫu biết không có nhân viên này thì tuyển nhân viên khác, nhưng cuộc đời thật ngắn ngủi, gặp nhau đã là duyên số, tìm bạn tri kỉ mới khó chứ tìm kẻ thù thì dễ lắm anh à. Có chắc chắn rằng nhân viên mới sẽ tốt hơn và hiểu anh hơn nhân viên cũ ?. Em nghĩ câu hỏi này anh cũng đã từng băn khoăn ?.

Anh viết nhân viên phải sửa giọng địa phương, nói chuyện chuyên nghiệp hơn ?????. Em quê Thái bình nên chất giọng của em cũng không đến nỗi. Nhưng thực sự thì vấn đề này có quan trọng không khi mà giao tiếp là để hiểu nhau và truyền đạt được ý tưởng. Em chưa nói chuyện nhiều với các anh khác nhưng riêng Vui em thấy bạn ấy rất nhiệt tình, nói chuyện nhẹ nhàng và rất chịu khó lắng nghe đó chứ – mặc dù qua vài buổi nói chuyện thì em nghĩ Vui có tính bảo thủ, hiếu chiến, có thể hơi trẻ con – hì đây là em chỉ nghĩ chứ không đánh giá anh nhé, em không thích đánh giá người khác đâu ?.

Em đang làm một công việc yêu cầu khả năng giao tiếp, chất giọng và cách truyền đạt ở mức rất cao (em xin phép không nói về công việc em đang làm, và em cũng mong anh Duy anh có thể không hỏi về chuyện này, nó riêng tư chút xíu mà). Với khách hàng họ chỉ cần được lắng nghe, được hiểu và được cung cấp những thông tin họ cần với một thái độ nhẹ nhàng, ân cần, chu đáo và nhiệt tình là quá ổn rồi.

Điều mà học viên cần chính là tri thức, sự nhiệt tình và thái độ hợp tác chứ không cần phải chào hỏi một cách miễn cưỡng và ép buộc. Việc chào hỏi nó như một lẽ tự nhiên và là điều cần thiết để tạo một mối quan hệ tốt. Chào hỏi đôi khi chỉ cần một cái mỉm cười nhỏ, một cái gật đầu nhẹ là có thể tạo cảm giác gần gũi và thân thiện rồi. Anh yêu cầu nhân viên phải chào hỏi học viên, nói khẽ cười duyên. Vậy thử quay về quá khứ và hướng tới tương lai. Anh Duy anh liệu có làm được như vậy không ?. Cũng giống như quy định đeo thẻ. Nhiều khi em cũng không có thấy anh đeo đâu nhé. Nhân viên sẽ nhìn lãnh đạo để học hỏi, lãnh đạo sẽ là người tạo tiền đề cho văn hóa ứng xử trong công ty. Nên nếu anh muốn mọi người làm theo thì anh nên làm trước và rồi tự mọi người sẽ biết và làm theo thôi. Không cần bảo mà là sự tự giác sẽ thay thế.

Anh Duy anh thường xuyên viết sai chính tả đặc biệt là các từ như: ‘sử lí” mà đúng ra là “xử lí”. Trình bày nhiều khi không được đẹp mắt và chuẩn. Từ việc căn chỉnh văn bản, xuống dòng, dấu “,” hoặc dấu “.”. Điều đó ảnh hưởng khá nhiều đến sự chuyên nghiệp cũng như cách truyền tải thông điệp. Với một người dễ tính hoặc không để ý thì không sao, nhưng với những ai hay để ý và yêu cầu cao có lẽ nó sẽ là một vấn đề khá lớn

Trên đây là những điều nho nhỏ em muốn góp ý với anh để anh có thể ghi nhận và nếu được thì có thể hoàn thiện hơn trong thời gian tới.

Một khóa học thành công là một khóa học tạo nên những học viên ưu tú. Một khóa học nên lấy học viên làm chủ đạo và hướng tới học viên.

Vì em mới đi học được có 2 buổi nên vấn đề này em xin mạn phép chưa đóng góp, hy vọng sẽ có bài chi tiết khi kết thúc khóa học.

Mặc dù em biết là tâm thư hơi dài nhưng nếu anh đọc được đến đây thì thực sự em rất cảm ơn anh vì đã có thể dành thời gian để lắng nghe ý kiến, tâm tư và nguyện vọng của học viên.

Hy vọng anh sẽ không giận hay ghét em vì những đóng góp thẳng thắn nhưng thực sự đó là sự chân thành xuất phát từ bên trong em dành cho anh.

Chúc trung tâm ngày một phát triển, sẽ có ngày càng nhiều người biết đến trung tâm và đăng kí theo học cũng như ngày càng có nhiều lời khen, niềm tự hào của học viên cũ hoặc đang theo học dành cho DAW. Em cảm ơn anh.

Học viên
Triệu Minh Đài

Thay mặt trung tâm đào tạo seo duy anh web anh xin ghi nhận tất cả những ý kiến đóng góp của em anh sẽ nghiêm túc thực hiện việc chuyên nghiệp hóa trung tâm. Khẩu hiểu của anh là sai thì sửa chửa thì đẻ luôn lắng nghe lâu sẽ hiểu hì hì cám ơn em rất nhiều trong thời nay cần lắm những người như em.

Trả lời