Tâm lý học màu sắc ảnh hưởng đến hành vi mua hàng (phần 6)

8. Sử dụng màu sắc tươi sáng cho những lời kêu gọi hành động

Màu sắc ở những lời kêu gọi hành động tạo tính chuyển đổi cao nhất là những màu sắc tươi sáng như: màu đỏ, xanh lá cây, cam, vàng.

Màu tối hơn như màu đen, màu xám đen, nâu, hoặc màu tím có tỉ lệ chuyển đổi rất thấp. Những màu sáng cho tỉ lệ chuyển đổi cao hơn.

Women’s Health sử dụng màu hoa cà – màu tươi sáng cho pop – up để kêu gọi sự hành động của khách hàng.

Bạn có nhanh tay click để lựa chọn cho mình một bộ?

Bạn có nhanh tay click để lựa chọn cho mình một bộ?

9. Đừng bỏ bê màu trắng

Trong hầu hết các tài liệu tâm lý học màu sắc tôi đọc, có một tính năng bị lãng quên. Có lẽ đó là bởi vì các nhà lý thuyết màu sắc không thể đồng ý về việc liệu màu trắng là một màu sắc hay không. Tôi không thực sự quan tâm điều này lắm. Những gì tôi biết là sử dụng thật nhiều không gian màu trắng là một tính năng thiết kế mạnh mẽ. Lấy ví dụ, các trang web phổ biến nhất trên thế giới.

Gã khổng lồ Google mới những khoảng trắng tuyệt vời trong thiết kế.

Gã khổng lồ Google mới những khoảng trắng tuyệt vời trong thiết kế.

Màu trắng thường bị bỏ quên, bởi vì sử dụng nó như một màu nền. Hầu hết các trang web được thiết kế với nhiều không gian trắng để tạo ra một cảm giác tự do, rộng rãi và thoáng đãng.

KẾT LUẬN

Internet là một không gian đầy màu sắc, và có rất nhiều cách thực hiện được bằng cách sử dụng màu sắc đúng cách, đúng lúc với đúng đối tượng và đúng mục đích.

Bạn có thể không đang đảm nhận công việc chọn bảng màu cho website, hoặc phông chữ màu sắc trên các mẫu email. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể sử dụng tâm lý học màu sắc trong những tình huống này? Có một vài cách sau:

  • Nếu những màu sắc thực sự thu hút, chiến dịch có thể thay đổi. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải tạo sự khác biệt. Nếu bạn là một nhà thiết kế giày cao gót cho phụ nữ có thu nhập cao, nhưng có một logo màu cam không hấp dẫn, thì bạn nên chia sẻ mối quan tâm của bạn với người ra quyết định. Đôi khi người ta đưa ra quyết định ngu ngốc về màu sắc. Hãy cho họ lí do tại sao và làm thế nào để tạo một sự khác biệt cho sự chuyển đổi.
  • Sử dụng màu sắc phù hợp với bảng màu sẵn có. Bạn cần phải thích ứng với màu sắc, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng một màu sắc chiến lược ở đây. Ví dụ, bạn có một website màu xanh là chủ đạo, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng một nút màu vàng tươi trong pop – up để thu thập email khách hàng. Nút màu vàng không làm tổn hại đến thương hiệu màu sắc của công ty bạn.

Một số lời khuyên cho bạn khi áp dụng tâm lý học màu sắc vào website:

  • Kiểm tra nhiều màu sắc. Mặc dù không có màu sắc chính xác để phù hợp với một câu chuyển đổi hoặc nút CTA. Hãy thử một nút màu xanh lá cây, tím hoặc vàng. Sau đó, khám phá những ưu điểm của nó khi sử dụng trên nền màu đen hoặc màu trắng. Tìm ra các hoạt động tốt nhất cho đối tượng khách hàng và sản phẩm của bạn.
  • Không để người thiết kế quyết định hoàn toàn về màu sắc. Tôi có sự tôn trọng rất lớn đối với các nhà thiết kế. Tuy nhiên, đừng để người thiết kế của bạn quyết định màu sắc sử dụng trên website. Màu sắc là một vấn đề của sự chuyển đổi, không chỉ là việc nói “ồ, có vẻ tốt”. Thẩm mỹ màu sắc không phải là tất cả. Hiệu ứng chuyển đổi màu sắc là rất quan trọng. Vì vậy bạn nên cân nhắc thật kĩ khi chọn màu sắc landingpage hoặc website để cải thiện tỉ lệ chuyển đổi.
  • Không nên sử dụng quá nhiều màu sắc. Việc sử dụng quá nhiều màu sắc có thể tạo ra một cảm giác của sự nhầm lẫn và rối rắm.