Tâm lý học màu sắc ảnh hưởng đến hành vi mua hàng (phần 2)

Sử dụng đúng màu đúng cách

Sử dụng màu sắc hiệu quả là một điều khó khăn, bạn phải sử dụng nó đúng cách, đúng lúc với đúng đối tượng và đúng mục đích.

Ví dụ, nếu bạn đang bán nhà phao cho trẻ em chơi, thi điều tất nhiên là bạn không bao giờ muốn sử dụng một trang web màu đen. (NinjaJump.com)

Đối với các trang web nhà phao, bạn nên sử dụng nhiều màu sắc tươi sáng và rực rỡ, có thể một số màu đỏ, xanh và vàng là biện pháp tốt nhất. Còn nếu bạn đang bán một sản phẩm cho phụ nữ, bạn không nên sử dụng màu nâu hoặc màu da cam. Có lẽ đó là lí do tại sao L’oreal sử dụng màu đen và trắng, với lớp phủ màu tím trong trang chủ của thương mại điện tử.

Tôi sẽ giải thích tất cả các thủ thuật dưới đây. Để thành công trong việc sử dụng tâm lý học màu sắc chính xác, thì bạn cần phải thực hiện theo các nguyên tắc cốt lõi sau:

  • Đúng cách
  • Đúng thời điểm
  • Đúng đối tượng
  • Đúng mục đích

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để giải đáp mối quan hệ giữa sự chuyển đổi và màu sắc.

1. Phụ nữ không thích màu xám, cam và màu nâu. Họ thích màu xanh, màu tím và màu xanh lá cây

Sự khác biệt giữa màu sắc yêu thích của nam và nữ sẽ được mô hình hóa dưới đây:

Sự khác biệt về màu sắc yêu thích của nam và nữ.

Sự khác biệt về màu sắc yêu thích của nam và nữ.

Trong một cuộc khảo sát về màu sắc và giới tính, 35% phụ nữ cho biết màu xanh là màu sắc yêu thích nhất, tiếp theo là màu tím (23%) và màu xanh lá cây (14%). 33% phụ nữ thú nhận rằng màu cam là màu sắc ít yêu thích nhất, tiếp theo là màu nâu (33%) và màu xám (17%).

Các nghiên cứu khác đã chứng minh những nhận định trên, cho thấy với nữ giới có một sự ác cảm về tông màu đất và có một sự ưu ái cho màu cơ bản với các sắc thái màu khác nhau. Khi bạn truy cập bất kì website thương mại điện tử nào mà đối tượng mục tiêu là phụ nữ, bạn sẽ tìm thấy những sở thích màu sắc mà phụ nữ yêu thích.

Woman’s Day sử dụng cả ba màu sắc ưa thích của phụ nữ (xanh, tím và màu xanh lá cây) trên trang chủ, nên nó có tác dụng mời gọi đối tượng mục tiêu của họ:

Hầu hết mọi người nghĩ rằng, màu hồng là màu sắc mà phụ nữ yêu thích nhất, nhưng đó là một điều sai lầm. Chỉ có một tỉ lệ nhỏ phụ nữ lựa chọn màu hồng là màu yêu thích của họ. Vì vậy trong khi màu hồng có thể gợi ý sự nữ tính trong tâm lý học màu sắc, thì không có nghĩa màu hồng là màu hấp dẫn với tất cả phụ nữ. Sử dụng các màu sắc khác màu hồng như xanh, tím, và màu xanh lá cây, bạn sẽ có thể cải thiện sự hấp dẫn của trang web thương mại điện tử với những khách truy cập là nữ, và nó sẽ cải thiện sự chuyển đổi.