Search engine là gì? Vài nét về công cụ tìm kiếm

Để trả lời cho câu hỏi Search Engine là gì trong tổ hợp kiến thức SEO, chúng ta sẽ đi tìm hiểu đôi nét cơ bản về Search Engine.

1. Sự ra đời của Search Engine là gì?

Công cụ tìm kiếm

Hằng ngày, cứ trung bình 1 giây – 1 website mới được đưa lên mạng và hiện nay số lượng website trên thế giới đã cán mốc trên 1 tỉ nên sẽ rất khó khăn cho người sử dụng truy cập vào Internet để tìm kiếm 1 website đáp trả thông tin cho nhu cầu của mình. Phục vụ cho việc tìm kiếm được nhanh chóng, Search Engine (bộ máy tìm kiếm) ra đời, việc tìm kiếm thông tin dần trở nên dễ dàng hơn.

2. Khái niệm của Search Engine.

search engine là gì

Search engine là gì? Đó là một cỗ máy khổng lồ, là một công cụ chuyên đưa ra câu trả lời đáp ứng các yêu cầu của người tìm kiếm. Cách gọi công cụ tìm kiếm hay Search Engine đều là một.

Hoạt động của Search Engine là gì? Theo tìm hiểu của Duy Anh Web, công cụ tìm kiếm sẽ thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn, bằng nhiều phương pháp để đưa vào cơ sở dữ liệu, mỗi khi người sử dụng ra lệnh tìm kiếm, công cụ tìm kiếm sẽ lục tìm trong cơ sở dữ liệu và hiển thị các kết quả đáp ứng yêu cầu của người sử dụng. Điều cốt yếu ở đây là sự liên quan. Trang web có tìm kiếm nào đưa ra thông tin càng sát với yêu cầu của người dùng thì trang web đó sẽ có cơ hội vượt lên.

Vậy vị trí của Search Engine là gì trong cuộc sống của chúng ta. Công cụ tìm kiếm đã trở thành một phần không thể thiếu của xã hội. Thống kê cho thấy: Năm 2014: 15 tỉ lượt tìm kiếm mỗi tháng, 6500 lượt tìm kiếm mỗi giây. Riêng Google thì chiếm 65% trong số đó. Chính điều này đã làm thay đổi cách tìm thông tin của thế giới.

3. Cách làm việc của Search Engine là gì?

Công cụ tìm kiếm làm việc theo quy trình sau:

Dò quét (Crawl): là một giai đoạn rất quan trọng để công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu của tất cả các trang web. Phần mềm thực hiện nhiệm vụ này được gọi là con bọ (crawler), con nhện (spider) hay Googlebot (trong trường hợp của Google). Hoạt động của bọ trong Search Engine là gì? Chúng được lập trình để tự động theo các liên kết (link) để dò đến các trang web khác nhau và thu thập thông tin.

cơ chế hoạt động của search engine

Tạo chỉ mục (Index): Index trong Search Engine là gì? Đó là lưu lại thông tin sau khi crawl. Các trang web sau khi được thu thập được cấp cho một số nhận dạng nhất định và rồi được lưu trong một cơ sở dữ liệu khổng lồ mà từ đó có thể được lấy ra để sử dụng sau này. Công việc quan trọng nhất trong quá trình này là việc phát hiện và lấy ra những từ hay cụm từ khóa có thể miêu tả chính xác nhất trang web và từ đó phân loại trang web theo từ khóa. Một trang web có thể được index nhanh hay chậm tùy thuộc vào tốc độ crawl, độ trust của website và nhiều yếu tố khác.

Vậy còn những giai đoạn tiếp theo của Search Engine là gì?

Phân tích – Analysis: giai đoạn này công cụ tìm kiếm sẽ làm việc trên các dữ liệu thu thập được.  Khi một người dùng thực hiện tìm kiếm trên trang web, công cụ tìm kiếm sẽ bắt đầu phân tích cụm từ đó. Nó sẽ so sánh cụm từ truy vấn với các trang web đã được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu. Vì luôn luôn có hơn một trang web hướng đến cùng một cụm từ khóa, do vậy máy tìm kiếm phải tính toán độ liên quan giữa hai yếu tố dữ liệu và yêu cầu người dùng để xác định trang web nào phù hợp nhất với từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm.

cách làm việc của search engine

Trả về kết quả- Results: Công việc cuối cùng của công cụ tìm kiếm là trả về kết quả phù hợp nhất. Nói một cách đơn giản, đó là việc máy tìm kiếm hiển thị chúng trên trình duyệt. Những kết quả liên quan thường được sắp lên phía trên, cao hơn những kết quả ít liên quan.

Về cơ bản, cơ chế hoạt động của tất cả các công cụ tìm kiếm là như nhau, khá đơn giản nhưng bên trong lại chứa đựng những thuật toán khá phức tạp.

Tầm quan trọng của search engine

Lý do chúng ta cần Search Engine là gì? Tưởng tượng ta muốn tìm vài quyển sách trong một thư viện rất lớn. Với sức lực cá nhân ta không thể xem qua hết tất cả sách, vì vậy ta cần một danh mục sách. Tương tự, có hàng triệu trang web trên thế giới và mỗi phút trôi qua số lượng được đẩy lên càng nhiều hơn, cho dù ta có trong tay một công cụ lướt web tuyệt vời đến đâu cũng không thể duyệt hết. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của Search Engine, ta có thể thậm chí xác định được vị trí của những từ cần tìm trong các trang web khắp nơi trên thế giới.

>>Tìm hiểu về công cụ tìm kiếm của Google

Trả lời