Quảng cáo Zalo có hiệu quả hay không?

Có nên quảng cáo Zalo  hay không? Quảng cáo Zalo có hiệu quả hay không? Quảng cáo Zalo đắt hay rẻ? Đó là những câu hỏi rất được quan tâm trong thời gian gần đây bởi những người kinh doanh, doanh nghiệp kể từ sau khi Zalo chính thức cho phép mọi người dùng có thể tự chạy cho mình quảng cáo trên ứng dụng này.

Trong bài viết này, đội ngũ giảng viên trung tâm Duyanhweb sẽ cùng người đọc tìm hiểu kỹ về phương tiện quảng cáo Zalo, những đánh giá khi sử dụng công cụ này, so sánh với các công cụ khác và cách thức để sử dụng hiệu quả quảng cáo Zalo. Hi vọng những điều đó sẽ đóng góp một góc nhìn hữu ích để người đọc có những quyết định liên quan đến công cụ mới này.

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một vài nét về Quảng cáo Zalo trong một số tổng hợp ngắn gọn.

Giới thiệu chung về Quảng cáo Zalo

Quảng cáo Zalo là gì?

Zalo hiện tại sở hữu hơn 55 triệu người dùng. Những người dùng này được sử dụng miễn phí những tiện ích do Zalo cung cấp, đổi lại, họ sẽ nhận những quảng cáo được hiển thị trên Zalo. Những quảng cáo được hiển thị sẽ mang đến doanh thu cho đơn vị chủ quản của ứng dụng này. Vậy có thể hiểu đơn giản nhất, Quảng cáo Zalo là quảng cáo hiển thị trên ứng dụng Zalo, hiển thị cho người dùng Zalo và được vận hành thông qua hệ thống quản lý của đội ngũ Zalo.

Từ phía người chạy quảng cáo Zalo, họ sẽ phải nạp trước một khoản tiền vào tài khoản quảng cáo thì mới có thể thực hiện được các chiến dịch quảng cáo. Đây là điểm khác biệt so với một số mạng quảng cáo khác trên thị trường cho phép chạy trước, thanh toán sau.

Quảng cáo Zalo bao gồm những hình thức nào?

Quảng cáo Zalo hiện này hỗ trợ các hình thức như sau:

  • Quảng cáo Zalo cho Official Account: tạo quảng cáo hiển thị nhằm tăng lượng quan tâm, tăng tương tác và giới thiệu trang Zalo của doanh nghiệp, cửa hàng. Quảng cáo sẽ hiển thị trên Nhật ký của người dùng Zalo và hệ thống network của Zalo.
  • Quảng cáo Zalo cho website: tạo quảng cáo có hình ảnh, nội dung khi người xem click sẽ dẫn đến website. Quảng cáo sẽ hiển thị trên Nhật ký của người dùng Zalo và hệ thống network của Zalo.
  • Quảng cáo Zalo giới thiệu sản phẩm: sử dụng với các Official Account: đã tạo gian hàng (shop), hiển thị quảng cáo sản phẩm lên Nhật ký người dùng Zalo và hệ thống.
  • Quảng cáo shop trên danh mục nổi bật: hiển thị OA khi người dùng bật trình tìm kiếm Official Account trên ứng dụng Zalo.

Để chạy quảng cáo Zalo bạn phải tạo cho mình một tài khoản Official Account. Official Account là hình thức tương tự như page trên Facebook.

So sánh sự khác biệt của quảng cáo Zalo và các kênh quảng cáo khác

Khác biệt về đối tượng nhận quảng cáo

Tuy có số lượng lớn những người sử dụng tại Việt Nam nhưng chưa có thống kê cụ thể về đối tượng hoạt động tích cực trên Zalo ở độ tuổi, giới tính, khu vực nào. Hơn nữa, vốn dĩ xuất phát từ ứng dụng nhắn tin, gọi điện, nhiều người chỉ dùng các tính năng cơ bản như nhắn tin, gọi điện, họ ít khi truy cập vào Nhật ký cho nên việc hiển thị quảng cáo sẽ hạn chế hơn so với các kênh quảng cáo khác.

Theo nhiều người đánh giá, quảng cáo Zalo sẽ hiệu quả hơn nếu nhắm đến đối tượng khách hàng giới trẻ ở các thành phố lớn.

Một điểm cần lưu ý là quảng cáo Zalo chỉ hiển thị trên màn hình điện thoại, máy tính bảng vì Zalo chưa phát triển phiển bản web. Vậy cho nên với một số lĩnh vực, đối tượng này có thể không hoàn toàn phù hợp. Hơn nữa, để quảng cáo Zalo thực sự hiệu quả, các trang web được quảng cáo phải được tối ưu tốt để hiển thị trên màn hình điện thoại.

Khác biệt về cách thức lọc khách hàng nhận quảng cáo

Zalo xây dựng bộ lọc khách hàng khách hàng khá đơn giản bao gồm các thuộc tính như: Giới tính, Độ tuổi, Khu vực địa lý, Loại hệ điều hành điện thoại đang sử dụng. Hoàn toàn thiếu vắng những thuộc tính nâng cao hơn như Sở thích, Hành vi, Tình trạng hôn nhân / Học vấn, v.v.v… như đối với Facebook. Điều này cũng có thể tạo nên một số khó khăn cho những lĩnh vực kinh doanh nhắm vào các thị trường ngách.

Quảng cáo Zalo xét theo khía cạnh này sẽ phù hợp với các sản phẩm / dịch vụ mang tính chất đại chúng.

Khác biệt về cách thức định giá quảng cảo

Cơ cấu định giá quảng cáo của Zalo dựa trên CPC (tối thiểu 290đ/CPC). Theo đánh giá chung, cơ cấu này còn khá sơ khai và có thể không phù hợp với một số mục tiêu liên quan đến nhận diện (định giá theo CPM).

Đánh giá của một số người dùng về quảng cáo Zalo

Quảng cáo Zalo còn đắt và chưa hiệu quả

Đó là ý kiến của khá nhiều người khi chạy thử nghiệm quảng cáo Zalo với ngân sách nhỏ. Tại thời điểm ra mắt, có thể do sự hoàn thiện của hệ thống, cộng với bản thân người dùng Zalo chưa quen với việc quan tâm đến những thông tin quảng cáo trên Zalo nên các thông tin quảng cáo thường ít tạo nên hành động. Điều này đẩy giá quảng cáo cao hơn.

Tuy nhiên trong tương lai có thể hệ thống phân phối quảng cáo được cải thiện cộng thêm sự hoạt động tích cực hơn từ phía người dùng sẽ làm cho giá quảng cáo Zalo phù hợp hơn.

Khó để tương tác với khách hàng trên quảng cáo Zalo

Nhiều người cho rằng hệ thống hiện tại rất khó cho những người chạy quảng cáo sau khi đã có sự quan tâm để lại comment của khách hàng trao đổi với họ để chốt đơn hàng. Điểm này cũng là một trở ngại nếu bạn muốn chi ngân sách lớn cho quảng cáo Zalo vì khi đó chúng ta có thể bị quá tải không thể xử lý được các comment.

Quảng cáo Zalo phù hợp với sản phẩm “sang”

Đó là chia sẻ của một số khách hàng sử dụng quảng cáo Zalo cho các sản phẩm có giá trị lớn và tiếp xúc đến những khách hàng có thu nhập cao. Theo những người này, Zalo rất được ưa chuộng bởi các doanh nhân, người giàu có bởi tính bảo mật thông tin và các mối liên hệ mật thiết. Vậy nên khi chạy quảng cáo những sản phẩm “sang”, giá trị lớn, họ tiếp cận được nhiều khách hàng hơn so với chạy trên Facebook

Quảng cáo Zalo là một kênh tiềm năng đối với thị trường ứng dụng di động

Vì 100% người dùng Zalo trên di động, các quảng cáo mời cài đặt ứng dụng có thể thu được kết quả cao với chi phí hợp lý hơn khi quảng cáo Zalo. Hiện nay, các quảng cáo từ các công ty game và ứng dụng đang chiếm đa số trên Zalo.