Làm quen với trackback và pingback

Đối với những người quản trị wordpress thì thuật ngữ Trackbacks và pingbacks có lẽ không còn quá lạ lẫm. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vì vậy trong bài viết này mình muốn chia sẻ với các bạn kiến thức cơ bản của Trackbacks và pingbacks, ứng dụng của nó, sự khác biệt giữa Trackbacks và pingbacks. Và cuối cùng làm thế nào để “vô hiệu hóa” Trackbacks và pingbacks trong blog WordPress của bạn.

Trackbacks là gì?

Trackbacks mang lại cho blogger cách thức giao tiếp giữa các website. Nó giống như khi một người nói rằng “Đây là một thứ mà bạn đáng quan tâm”. Điển hình nhất về điều này là một video trên youtube. Ví dụ:

 • Chúng tôi có một bài viết trên website của tôi.
 • Bạn muốn bình luận về bài viết của chúng tôi, nhưng bạn muốn những độc giả của mình cũng có thể nhìn thấy và bình luận.
 • Sau đó bạn viết một bài viết trên blog của bạn và gửi một trackback tới bài viết.
 • Chúng tôi sẽ nhận được trackback của bạn, và có quyền cho nó hiển thị hay không. Nội dung mà bạn bình luận sẽ được hiển thị tiêu đề, trích dẫn và một link tới blog của bạn.

Điều này giúp cho bài bình luận dưới bài viết được giới thiệu tới nhiều người hơn(độc giả trên blog của tôi và của bạn đều có thể theo các link để nhận bài viết của người khác). Mỗi trackbacks về đều có một mức xác thực vì nguồn gốc của chúng là nhiều blog khác nhau. Tuy nhiên thì trackbacks về thường không được xác nhận và có thể bị giả mạo. Thường thì các trackbacks được gửi tới chúng tôi chỉ là một đoạn trích dẫn những gì mà bạn đã bình luận. Điều này có nghĩa là chúng tôi có thể chỉnh sửa được trackbacks trên website của chúng tôi nhưng không thể chỉnh sửa được bài viết của bạn về chúng tôi.

Pingbacks là gì?

Pingbacks là một chức năng tự động cung cấp khả năng giao tiếp giữa các website. Ví dụ:

 • Chúng tôi viết một bài viết trên blog của chúng tôi.
 • Bạn viết một bài đăng trên blog của bạn đề cập/ link liên kết đến bài viết của chúng tôi
 • Pingbacks của bạn tự động gửi cho chúng tôi một pingbacks.
 • Pingbacks của chúng tôi tự động nhận pingbacks. Sau đó sẽ tự động xác nhận hình thành pingbacks ở đây.
 • Sau đó chúng tôi sẽ có khả năng hiển thị pingbacks của bạn như một bình luận của chúng tôi. Điều này có nghĩa là có một link trỏ về website của bạn.

Pingbacks cũng làm việc trên website của bạn. Vì vậy một trong những bài viết của bạn liên kết đến bài viết khác, thì WordPress sẽ gửi “self-ping”. Việc này có thể gây ra rắc rối với website của bạn. Pingbacks thường chỉ được hiển thị trên blog của chúng tôi giống như một link tới blog của bạn. Chủ các website này không có quyền chỉnh sửa pingbacks trên website của mình( người nhận Trackbacks có thể chỉnh sửa được nội dung trích dẫn của nó).

Sự khác biệt giữa Trackbacks và pingbacks là gì?

Trackbacks và pingbacks là phương pháp để cảnh báo với blog rằng bạn có đặt link tới chúng. Sự khác biệt giữa Trackbacks và pingbacks là:

 • Trackbacks phải được tạo bằng tay, và phải gửi một đoạn trích dẫn nội dung.
 • Pingbacks là tự động và không cần phải gửi bất cứ nội dung nào.

trackback-va-pingback-2

Quản lý Trackbacks và Pingbacks trong wordpress

Việc quản lý này cũng khá đơn giản. Cả Trackbacks và Pingbacks đều hiển thị theo các khu vực kiểm duyệt. Từ kinh nghiệm thì 99.99% Trackback và Pingbacks là spam(cũng giống như hầu hết các phản hồi dưới video youtube). Vì đây là cách dễ nhất gửi thư rác để có được backlink từ website của bạn. Trong trường hợp của chúng tôi thì thường pingbacks từ những người dùng chỉđơn giản làăn cắp bài viết của chúng tôi(word by word). Vì vậy họ cũng liên kết tới các bài viết khác của chúng tôi bởi vì “ inter link” giữa các website. Chúng ta có thể thường xuyên nhìn thấy trackback spam thông qua các Plugin của trang web. Bạn hãy vô hiệu hóa hoàn toàn những spamer này. Làm thế nào đ vô hiu hóa Trackbacks và Pingbacks, Self Pings? Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi vì nhận được quá nhiều spam Trackbacks và Pingbacks, thì có một tùy chọn giúp bạn vô hiệu hóa chúng hoàn toàn . Đầu tiên bạn vào Settings >> Discussion. Bỏ chọn “Allow link notifications from other blogs (pingbacks and trackbacks)”.

trackback-va-pingback-2
Bỏ chọn mục này sẽ chỉ vô hiệu hóa được các Trackbacks và pingbacks spam trong tương lai mà không có tác dụng đối với bài viết hiện có. Kiến thức về Trackbacks và pingbacks cũng thường được các nhà tuyển dụng SEO kiểm tra đối với người đi xin việc SEO. Các bạn có thể tham khảo bài viết kinh nghim khi đi phng vn xin vic SEO. Bài viết trên  là những chia sẻ của chúng tôi về kinh nghiệm trong quá trình quản trị website và  SEO, để tìm hiểu thêm các bạn hãy tham gia vào khóa học seo giá rẻ tại Duy Anh Web. Duy Anh Web chuyên đào tạo SEO tại Hà Nội.

Trả lời