Hướng dẫn xếp và đi quân cờ vua cho người mới

Cờ vua là một trong những trò chơi cờ phổ biến nhất thế giới. Cờ vua giúp bạn tăng cường trí thông minh, rèn luyện tư duy, sự tập trung và kĩ năng giải quyết vấn đề. Hãy cùng trung tâm đào tạo seo Duy Anh Web khám phá luật chơi và cách đi quân cơ bản của cờ vua nha các bạn.

1. LUẬT CHƠI CỜ VUA CƠ BẢN

  • Mục đích của trò chơi là bắt được “Vua” của đối phương. Điều này xảy ra khi “Vua” bị “chiếu tướng” và không còn đường đi tiếp.
  • Khi bắt đầu trận đấu, quân trắng luôn đi trước. Người chơi có thể lựa chọn ai cầm quân trắng bằng cách tung đồng xu hoặc một người chơi sẽ giấu một quân cờ và người chơi còn lại đoán màu của quân cờ đó. Nếu đoán đúng thì người đoán sẽ cầm quân trắng.
  • Một ván đấu được tính là “Hòa” nếu một người chơi đề nghị “hòa cờ” và đối thủ đồng ý. Nếu không trận đấu sẽ được tiếp tục.

2. CÁCH XẾP BÀN CỜ VUA CHUẨN

Bàn cờ vua được tạo thành bởi 8 hàng ngang và 8 hàng dọc với tổng cộng 64 ô vuông với 2 màu xen kẽ (thường là màu đen và màu trắng).

Cách xếp cờ:

  • Tất cả “TỐT” được xếp ở hàng thứ 2 từ dưới lên tương ứng với mỗi bên của người chơi.
  • Ở hàng đầu tiên, hai quân “XE” được xếp ở 2 góc tương ứng với mỗi bên của người chơi.
  • Quân “Mã” và “Tượng” được xếp bên cạnh “Xe” theo thứ tự.
  • Quân “Hậu” được xếp cạnh “Tượng” và luôn được đặt ở ô vuông tương ứng màu. Ví dụ Hậu trắng đặt ở ô màu trắng còn Hậu đen đặt ở màu đen.

HOẶC bạn có thể xem ảnh động dưới đây để hiểu rõ hơn về cách xếp bàn cờ vua chuẩn quốc tế:

Cách xếp bàn cờ vua chuẩn

3. CÁCH DI CHUYỂN CÁC QUÂN CỜ

3.1 Cách di chuyển “VUA”

Vì là cờ vua cho nên đương nhiên “VUA” sẽ là quân cờ quan trọng nhất tuy nhiên đây cũng là quân cờ yếu nhất. Vua là đối tượng mà đối thủ nhắm tới nhất trong suốt trận đấu cho nên bạn bạn phải cố hết sức để bảo vệ nó.

Vua chỉ có thể di chuyển trong một ô vuông. Điều này có nghĩa vua có thể di chuyển lên, xuống, sang trái, sáng phải hoặc đi chéo miễn là trong 1 ô vuông. Vua có thể ăn quân của đối thủ nếu nó nằm ở ô mà vua có thể di chuyển tới. Bạn có thể tham khảo ở hình động dưới đây:

Cách di chuyển vua

3.2 Cách di chuyển “TỐT”

TỐT là quân cờ có giá trị thấp nhấp nhưng lại là quân cờ đặc biệt nhất trong cờ vua. Cũng giống như vua, tốt chỉ có di chuyển trong một ô vuông ngoại trừ nước đầu tiên nó có thể tiến hai ô. Tuy nhiên khác với vua, tốt chỉ có thể tiến mà không thể lùi. Tốt cũng không thể ăn một quân cờ khác nằm trên đường đi của nó thì chỉ có thể ăn chéo ở phía trước. Nếu trước mặt tốt có một quân cờ khác, nó sẽ bị chặn và không thể đi tiếp được.

Nhưng tại sao tốt vừa là quân cờ yếu nhất lại vừa là quân cờ mạnh nhất? Đó là bởi vì nếu tốt đi được đến hàng cuối của đối phương, nó sẽ được phong cấp thành một quân cờ có giá trị mạnh hơn: tượng, mã, xe hoặc hâu. Tuy nhiên vì người chơi vẫn thường lựa chọn hậu để phong cấp nên nước này gọi là nước cờ “Phong Hậu”.

Bạn có thể tham khảo hình động dưới đây:

Cách di chuyển tốt

3.3 Cách di chuyển XE

Xe là một quân cờ có giá trị lớn, chỉ thua hâu. Xe có thể đi theo hàng ngang hay hàng dọc bao nhiêu ô tùy ý. Xe có thể ăn một quân của đối phương nếu như nó nằm trên đường đi của xe. Xe sẽ bị cản nếu có một quân cờ khác nằm trên đường đi của nó. Bạn có thể tham khảo hình động dưới đây:

Cách di chuyển xe

3.4 Cách di chuyển TƯỢNG

Cũng giống như quân xe, tượng có thể di chuyển bao nhiêu ô tùy thích tuy nhiên khác với xe, tượng chỉ có thể đi chéo theo các ô có cùng màu. Tượng có thể ăn một quân của đối phương nếu nó nằm trên đường đi của tượng và sẽ bị cản nếu nó một quân cờ khác nằm trên đường đi của nó. Bạn có thể tham khảo hình động dưới đây:

Cách di chuyển tượng

3.5 Cách di chuyển MÃ

Mã là một quân cờ khá đặc biệt trong cờ vua. Khác với những quân cờ khác, mã không thể bị cản bởi bất cứ quân cờ gì. Mã có thể ăn bất cứ một quân của đối phương nếu nó nằm trong đường đi của mã.

Quân mã di chuyển theo hình chữ “L”. Điều này có nghĩa là nó sẽ di chuyển tiến 2 ô hoặc sang trái/phải hai ô rồi sau đó di chuyển sang một ô bên cạnh tạo thành góc “90 độ” hay hình chữ “L”. Bạn có thể tham khảo hình động dưới đây:

Cách di chuyển mã

3.6 Cách di chuyển HẬU

Hậu là quân cờ mạnh nhất trong cờ vua. Nó là sự kết hợp của xe và tượng. Điều này có nghĩa hậu có thể di chuyển lên, xuống, sang trái, sang phải, đi chéo bao nhiêu ô tùy ý. Hậu có thể ăn quân của đối phương nếu nó nằm trong phạm vi di chuyển và cũng không thì di chuyển nếu bị chặn. Bạn có tham khảo hình động dưới đây:

Cách di chuyển hậu

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản của việc chơi cờ vua của trung tâm đào tạo seo Duy Anh Web. Hi vọng các bạn tìm được những thông tin trên bổ ích. Chúc các bạn có thể nhanh chóng tiến bộ cũng như có những giây phút giải trí thật vui cùng trò chơi này. Ngoài ra, trung tâm cũng có khóa dạy chơi cờ vua dành riêng cho trẻ từ 5 – 10 tuổi, mời các bạn tham khảo.

Trả lời