HTML5 là gì những tính năng nổi bật của nó

HTML5 là gì ? Hãy cùng thiết kế web chuẩn seo giá rẻ – Duy Anh Web tìm hiểu html5 là gì ngay bây giờ nhé.

Trong những năm trở lại đây, cụm từ được giới công nghệ nhắc đến nhiều nhất đó chính là HTML5. Cho dù bạn làm trong lĩnh vực phát triển website hay không thì những khái niệm này cũng có thể gây ra sự mơ hồ cũng như khó hiểu đối với bạn. HTML5 chính là bản nâng cấp tiếp theo của HTML được dùng thay thế cho HTML 4.0.1 và XHTML 1.1, đây chính là bước phát triển tiếp theo của HTML không chỉ gói gọn trong lĩnh vực phát triển web nữa. Vậy HTML5 là gì ? những tính năng mới so với phiên bản cũ của HTML5 là gì ?

html5

HTML5 là gì

HTML5 là gì ?

HTML5 là viết tắt của cụm từ HyperText Markup Language có nghĩa là Ngôn ngữ Đánh dấu Siêu văn bản. HTML5 được coi là một chuẩn sử dụng để cấu trúc cũng như hiện diện nội dung trên World Wide Web. Chuẩn mới này được tích hợp sẵn các tính năng như trình phát Video và drag-and-drop mà trước kia phải lệ thuộc chủ yếu vào những plug-ins trên trình duyệt của bên thứ ba như Adobe Flash, Google Gears và Microsoft Silverlight.

xem thêm khóa học wordpress

Những tính năng mới của HTML5 là gì ?

tinh-nang-cua-html5

Tính năng nổi bật của HTML5 là gì

Mặc dù HTML4 đã thực hiện rất tốt công việc của nó, nhưng rõ ràng vẫn tồn tại rất nhiều nhược điểm. Vì vậy, để cải thiện những tính năng bị hạn chế đó, nhóm phát triển HTML5 đã đưa ra những nguyên tắc nhất định để có thể tối ưu hơn phiên bản cũ như:

  • Hạn chế sự phụ thuộc của các chức năng vào những plugin của bên thứ ba.
  • Markup có thể được thay thế cho những Scripting bất cứ lúc nào.
  • Tách rời sự phụ thuộc giữa các thiết bị với nhau (ví dụ, tích hợp sẵn trên mọi thiết bị và cung cấp cho mọi người những trải nghiệm giống nhau).
  • Công khai tất cả quá trình phát triển để cho tất cả mọi người có thể nhìn thấy được những gì đang diễn ra.

Cụ thể hơn, so với phiên bản cũ thì HTML5 đã bổ sung thêm rất nhiều các thẻ đánh dấu (markup) mới như:

thẻ html5

Không những thế, HTML5 còn lược bỏ bớt một số thẻ không cần thiết như: <acronum>, <applet>, <font>, <frame>, <frameset>, <noframes> và một số thẻ khác nữa.

Những trình duyệt hỗ trợ cho HTML5 là gì ?

Một số trình duyệt thông dụng nhất hiện nay như Apple Safari, Google Chrome, Mozilla FireFox và Opera đã có những bản nâng cấp hỗ trợ cho nhiều tính năng của HTML5, ngoài ra một số tính năng nổi bật của HTML5 cũng đã được IE 9.0 hỗ trợ rất nhiều.

trinh-duyet-ho-tro-html5-tot

Trình duyệt hỗ trợ HTML5 là gì

Không những vậy, với xu hướng phát triển Smartphone nhanh chóng như ngày nay, việc người dùng chuyển từ laptop sang SmartPhone cũng như máy tính bảng để lướt web cũng trở nên phổ biến hơn. Chính vì thế, những trình duyệt Mobile web được tích hợp trên iPhones cũng như Android đều hỗ trợ tốt cho HTML5.

Kết Luận.

Tương lai tới, với sự phát triển mạnh mẽ của HTML5 trong các trình duyệt web sẽ tạo nên một cuộc cách mạng hóa trong việc trải nghiệm website. Mạc dù hiện tại cũng như trong quá khứ, khi mà HTML4 còn bị ràng buộc bởi nhiều hạn chế, thì các lập trình viên cũng đã tạo nên một số website khá là tuyệt vời. Vì vậy, sẽ rất là thú vị để trải nghiệm được những gì sắp được thực hiện với các chức năng của HTML5.

Hy vọng rằng với bài viết này, các bạn có thể hiểu được HTML5 là gì và tại sao nó lại nhận được sự quan tâm của giới công nghệ đến vậy.

Xem tiếp: thiết kế web giá rẻ tại hà nội

Trả lời