Cờ vua là gì và học cờ vua ở đâu tốt?

Cờ vua là gì và học cờ vua ở đâu tốt?

Cờ vua là gì? Cờ vua là một trong những bộ môn thể thao phổ biến nhất, được đông đảo người yêu cờ trên toàn thế giới sử dụng trong những cuộc tranh hùng trí tuệ.

Các bạn đang muốn làm quen với cờ vua và muốn biết cờ vua là gì, hãy cùng tôi mổ xẻ chi tiết nhé.

Cờ vua đang ngày một ăn sâu vào cuộc sống của từng người dân không phân biệt lứa tuổi giới tính, và không quản địa điểm thi đấu, Vậy cờ vua là gì mà có sức ảnh hưởng lớn đến vậy?

Cờ vua là một bộ môn thể thao được nghi là có xuất xứ từ Ấn Độ một số khác thì lại cho rằng nó là hậu duệ của cờ tướng và xuất phát từ Trung Quốc. Cờ vua mang nặng tính trí tuệ và đối kháng giữa hai người chơi duy nhất. Cờ vua hay trước đây người ta còn biết đến với một cái tên khác là cờ quốc tế, nó gồm 32 quân cờ chia đều cho hai người chơi mỗi người có một quân vua, một quân hậu , hai mã, hai tượng, hai xe và tám quân tốt, chúng được sơn hai màu đen trắng để tránh nhầm lẫn khi chơi. Quân cờ được đặt trên một bàn hình vuông có tám hàng, tám cột cắt nhau tạo ra 64 hình vuông với 2 màu riêng biệt xen kẽ thường là hai màu sáng và tối, quân cờ phải được sắp xếp theo trật tự nhất định.

Những tóm lược ở trên đã giúp bạn hiểu cờ vua là gì chưa?

Cách chơi cờ vua

học cờ vua ở đâu tốt

Phần quan trọng nhất khi tìm hiểu cờ vua là cách chơi của nó. Như phần trên ta đã tìm hiểu được cờ vua là gì thiết kế chung của bàn cờ và thành phần các quân cờ gồm vua, hậu, tượng, mã, xe và quân tốt. Điều làm sự thú vị của các bộ môn cờ là sự di chuyển của các quân cờ, mỗi quân cờ trên bàn cờ đều có cách thức di chuyển khác nhau theo quy tắc đã được lập sẵn từ ngàn đời, cờ vua cũng không khác, chính sự tách biệt trong cách chơi cách dùng của từng quân cờ đã khiến người chơi phải dùng trí để tư duy tính toán chiến lược phù hợp để hạ đối thủ của mình.

Cách dùng như sau :

Quân Vua (K-King): Vua đi nước một di chuyển sang các ô kế cận ô Vua đứng nhưng không thể đứng vào ô có quân cờ của bên mình chiếm giữ ,trường hợp duy nhất nó có thể di chuyển khi có quân cản là khi quân xe nhập thành, Vua có thể ăn quân . đây là quân cờ rất quan trọng, nếu để mất vua thì người chơi bị mất quân Vua đó sẽ thua trận.

Quân Xe (R-Rock): Xe di chuyển tự do thẳng theo cột dọc hay hàng ngang đến những ô trống trên đường và có thể ăn quân đối phương nằm trên đường nó được di chuyển trừ khi có quân mình đứng cản trên đường đi đó.

Quân Tượng (B-Bishop): Tương tự như xe nhưng tượng lại không được di chuyển theo phương thẳng mà nó đi chéo và đường đi của nó cũng phải trên những ô chéo theo hàng cùng màu. Nó cũng được ăn quân của đối phương.

Quân Hậu (Q-Quen): Hậu là tập hợp tất cả những đặc tính nguyên lý của xe và tượng.

Quân Mã (N Knight): Đây là quân cờ có nước đi dị nhất trên bàn cờ , nó đi theo hình chữ L đến ô còn trống hoặc ăn quân đối phương theo tỉ lệ 3:2 hoặc 2:3(3 ô dài bẻ góc 90 đi tiếp 2 ô và ngược lại). Đặc biệt không quân nào cản được nó trên đường đi.

Quân Tốt: Tốt chỉ di chuyển được một ô một tới ô trống nhưng khi ăn quân đối phương nó chỉ có thể ăn chéo và di chuyển một bước để ăn. Đặc biệt khi Tốt đi đến được hàng cuối cùng của đối phương nó lập tức được phong lên các quân tùy ý (Hậu, Xe , Mã, Tượng).

Nên tìm cho mình một nơi để học.

Đến đây có thể chúng ta đã biết được cờ vua là gì và cách sử dụng từng quân cờ. Cờ vua như đã nói ở trên và sơ lược cách di chuyển và đặc tính từng quân ta biết được nó không đơn giản, ta có thể di chuyển như hướng dẫn nhưng ta sẽ dễ dàng bị hạ gục bởi không có chiến lược cụ thể, cờ vua không có từ ăn may. Do đó, Tôi khuyên các bạn nên tìm cho mình một nơi, Trung tâm để học rõ cách chơi và chiến lược hay cũng như có những đối thủ để mình thử sức.

Trung tâm Duy Anh Web hiện nay đã có thêm lớp dạy chơi cờ vua với sự hướng dẫn của chính giám đốc trung tâm người đã có kinh nghiệm và hiểu biết sâu về bộ môn này.Tại đây các bạn sẽ được giải đáp rõ nhất cờ vua là gì,  từng bước giúp bạn trở thành cao thủ trong giới.

Địa chỉ đăng kí

Cờ vua giúp các bạn thư giãn rất tốt  và tăng cường khả năng tư duy giải quyết vấn đề, có tác dụng đặc biệt với các bạn nhỏ. Hãy nhanh tay đăng kí khóa học này tại trung tâm Duy Anh web tại địa chỉ: Tầng 3 số nhà 27 phố Chùa Láng, Hà Nội. Để được học cách chơi, những chiến lược hay nhất có thể từ Duy Anh web.