Chiết khấu là gì? Các loại chiết khấu và công thức tính

Chiết khấu là gì? Có bao nhiêu loại chiết khấu? Công thức tính chiết khấu như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về  những khái niệm này trong bài viết sau đây.

Trung tâm đào tạo seo Duy Anh Web hôm nay sẽ cùng các bạn tìm hiểu một vấn đề liên quan đến kinh doanh và bán hàng. Một đề tài rất thú vị phải không nào? Với giới hạn của một bài viết chúng ta hãy đi tìm hiểu sơ qua về khái niệm chiết khấu là gì nhé!

Chiết khấu là gì?

chiết khấu là gì

Chiết khấu là gì? Chiết khấu là quá trình đánh giá giá trị hiện hành của tiền tệ vào một thời điểm diễn ra ở  thì tương lai và dựa trên những cơ sở của giá trị tiền tệ theo thời gian để xác định việc thanh toán. Giá trị chiết khấu được tính theo một chu trình của đồng tiền nhằm xác định tỉ lệ khấu trừ tại thời điểm hiện tại và quá trình một vòng quay tiền tệ được định giá. Tỷ lệ chiết khấu này sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm.

Xem thêm Platform là gì?

Công thức tính chiết khấu là gì?

chiết khấu là gì
Công thức tính chiết khấu là gì

công thức tính chiết khấu

Xem thêm CMS là gì

Tỷ lệ chiết khấu

Chi tiết:Trong những tính toán thông thường tỷ lệ chiết khấu tương đương với chi phí vốn. Dựa vào quá trình xoay vòng của đồng tiền mà ta có thể điều chỉnh để tỷ lệ chiết khấu cùng với sự rủi ro liên quan khác.

Hệ số chiết khấu

Công thức tính chiết khấu

Các loại chiết khấu khác

Các doanh nghiệp kinh doanh dựa vào từng thời điểm có thể định giá bán hàng hoặc thay đổi phương thức thanh toán. Có thể áp dụng phương thức trả ngay, trả góp hoặc thay toán trước thời hạn. Các ngân hàng cũng áp dụng chiết khấu bằng việc tổ chức tín dụng mua lại hối phiếu, thương phiếu hoặc các loại giấy tờ có giá khác. Trước khi hết hạn thanh toán xác định được cá nhân thụ hưởng đến thời hạn thanh toán với một giá trị nhất định cũng được gọi là chiết khấu.

Có 2 loại chiết khấu: Chiết khấu thanh toán và chiết khấu thương mại.
1. Chiết khấu thanh toán:Với hình thức này khách hàng khi thanh toán mà chậm từ 15 – 30 ngày sẽ không được áp dụng điều khoản chiết khấu thanh toán và tất nhiên bên mua sẽ được hoàn toàn số tiền này từ bên bán. Việc này giúp khuyến khích người mua thanh toán trong một lần để được nhận chiết khấu thanh toán. Nói một cách dễ hiểu thì trả càng sớm thì càng tốt.
2. Chiết khấu thương mại: Áp dụng cho những khách hàng mua số lượng hàng hóa nhiều và sẽ được giảm chi phí so với hình thức bán lẻ. Người mua sẽ rất có lợi trong hình thức chiết khấu thương mại này.

Trong khuôn khổ bài viết ngắn này, chúng tôi hi vọng bạn cũng đã hiểu được phần nào về chiết khấu. Biết được công thức cũng như các loại chiết khấu. Chúc các bạn có một ngày làm việc thật tốt.

Tìm hiểu thêm AngularJS là gì

Trả lời