Cách lập một bản kế hoạch bán hàng online hoàn hảo

Trước khi bắt đầu một dự án bán hàng online, lập kế hoạch bán hàng là điều không thể thiếu cho 1 chiến dịch kinh doanh, từ ý tưởng kinh doanh đến nghiên cứu nhu cầu, tâm lý thị trường. Nếu làm kinh doanh mà không lập kế hoạch bán hàng, điều này đồng nghĩa với việc bạn đang lập kế hoạch cho sự thất bại.

Lập kế hoạch bán hàng tốt không chỉ giúp bạn quyết định được thành công ngay trong những bước đầu mà còn giúp bạn có duy trì được sự bền vững khi đã vào guồng. Vậy làm thế nào để lập kế hoạch bán hàng tốt ?

Cách lập kế hoạch bán hàng

Hãy theo dõi 10 bước cơ bản để lâp một bản kế hoạch cho riêng mình nhé.

Bước 1 : Ý tưởng kinh doanh

Ý tưởng kinh doanh là cực kỳ cần thiết dù bạn kinh doanh bất cứ ngành nghề gì, dù ý tưởng nghiêm túc hay điên rồ thi tỉ lệ thành công vẫn luôn hiện hữu.

Bước 2 : Đặt ra mục tiêu kinh doanh

Mục tiêu kinh doanh

Sau khi bắt đầu ý tưởng kinh doanh, đặt mục tiêu cho kế hoạch bán hàng của bạn là một điều tất yếu. Đó là trả lời cho câu hỏi “ tôi sẽ đạt được gì trong kinh doanh ? “ “Làm thế nào để kiểm tra chất lượng công việc ? “

Bước 3 : Phân tích thị trường

Phân tích thị trường

Phân tích thị trường là một bước cực kỳ quan trọng trong các bước lập kế hoạch bán hàng. Bạn có thể phân tích bằng chính giác quan của bạn, cũng có thể phân tích qua những người đi trước :

  • Họ thành công mức độ nào ?
  • Khách hàng của họ là những ai ?
  • Nhu cầu của họ ra sao ?

Bước 4 : Phân tích thế mạnh và điểm yếu của chính bạn

Thế mạnh và điểm yếu

Hãy xem xét bạn có hiểu biết trong lĩnh vực gì ? khó khăn trong lĩnh vực gì ? Cách khắc phục ra sao ? Hạn chế rủi ro như thế nào ? Khi lập kế hoạch bán hàng, nhiều người không để ý đến thế mạnh cũng như điểm yếu của bản thân dẫn đến không năm bắt được cơ hội, thách thức để từ đó tìm được bí quyết bán hàng online hiệu quả nhất.

Bước 5 : Xác định mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh

Trong lập kế hoạch bán hàng, xác định mô hình kinh doanh ngay từ những bước đầu sẽ giúp bạn tìm ra được những bước đi đúng đắn nhất. Chẳng hạn, với 1 trung tâm đào tạo seo, bạn có thể chọn 1 trong những loại hình sau : Công ty TNHH, công ty cổ phần hay đơn giản chỉ là một trung tâm dạy tự phát.

Bước 6 : Thiết lập chiến lược marketing

Chiến lược marketing

Sản phẩm của bạn dù tốt đến đâu cũng sẽ là vô nghĩa nếu không được khách hàng biết tới. Khách hàng là điểm xuất phát và cũng là điểm cuối cùng trong cách bán hàng online. 3 nguyên tắc cơ bản của 1 chiến lược marketing là :

  • Phân loại khách hàng.
  • Chọn mục tiêu khách hàng.
  • Tạo dựng thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng.

Các bước lập kế hoạch bán hàng hoàn hảo

Bước 7 : Lên kế hoạch hoạt động

Lên kế hoạch hoạt động

Lên kế hoạch hoạt động trong từng ngày là 1 phần quan trọng trong lập kế hoạch bán hàng. Hãy tìm ra những hoạt động cần thiết cho doanh nghiệp của bạn, hàng ngày chỉnh sửa và sau cùng, bạn sẽ cảm thấy hài lòng với cách làm việc của mình.

Bước 8 : Kế hoạch tài chính

Kế hoạch tài chính

Nhiều doanh nghiệp đã thất bại khi không lập kế hoạch bán hàng với vấn đề tài chính rõ ràng. Hãy xem xét 3 nguyên tắc về tài chính cho 1 doanh nghiệp :

  • Nguồn tài chính nào hỗ trợ cho việc bán hàng ?
  • Các nguồn tài chính đó sẽ được sử dụng như thế nào ?
  • Lập dự đoán luân chuyển hàng năm.

cách lập bản kế hoạch bán hàng hoàn hảo

Trên đây là 8 bước cơ bản cho khi lập kế hoạch bán hàng hoàn hảo, chúng tôi mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho những ai đang muốn thực hiện 1 chiến dịch kinh doanh của riêng mình.

>> Nên bán hàng online gì bây giờ.

Trả lời