Bobby Fischer huyền thoại cờ vua sự vĩ đại và tai tiếng.

Vào thập niên 70 của thế kỷ trước Liên Xô là đất nước thống trị nền cờ vua thế giới bằng hệ thống cờ vua với những cái tên lừng danh như huyền thoại cờ vua Boris Spassky hay Mark Taimanov . Khó mà có ai có thể vượt qua họ trừ một cái tên huyền thoại cờ vua Bobby Fischer.

Bobby Fischer huyền thoại cờ vua vĩ đại.

Người hùng nước Mỹ Bobby Fischer sinh ngày 9 tháng 3 năm 1943. Ông được sinh ra tại chicago thuộc  tiểu bang illinois nước Mỹ.

Fischer trở thành kiện tướng  từ khi còn rất trẻ. Từ những năm ông 13 – 15 tuổi ông đã chinh phạt 8 giải cờ vua nước Mỹ và ông đều vô địch tất cả để trở thành đại kiện tướng nước Mỹ ở độ tuổi 15. Khi Fischer 20 tuổi, ông đã nắm trong tay kỷ lục khi vô địch giải cờ vua nước mỹ với số điểm kỷ lục 11/11, ông là người duy nhất làm được điều này của giải đấu và trở thành huyền thoại cờ vua.

Năm 1970 Fischer gây ra cơn địa chấn lớn trong giới cờ vua khi ông vô địch giải Candidates với 20 trận thắng liên tiếp trong đó có 2 trận đấu với tỉ số 6 – 0 lừng lẫy chưa từng có trong lịch sử giải đấu cờ vua này. Ông chinh phục mọi đối thủ vào thời điểm đó và đoạt chức vô địch trong giải đấu Candidates. Năm 1971 ông đã được Liên đoàn cờ vua thế giới bình chọn là kỳ thủ cờ vua chính thức số một đầu tiên trên thế giới ông bảo vệ vị trí của mình tới 4 năm rưỡi. Năm 1972 ông chiến thắng kì thủ vang danh người nga Boris Spassky để giành chức vô địch thế giới trong trận đấu được coi là trận đấu thế kỷ được quan tâm nhất thế giới thời điểm bấy giờ được tổ chức tại Iceland.

Bobby Fischer huyền thoại cờ vua sự vĩ đại và tai tiếng.

Bobby Fischer huyền thoại cờ vua khó ưa.

Mặc dù Fischer có tất cả vinh quang với cờ vua nhưng vị huyền thoại cờ vua này luôn giữ trong mình một lối sống khó ưa bởi ông luôn kiêu ngạo, tự cao và rất bốc đồng. Ông sẽ sẵn sàng từ bỏ giải đấu nếu như không đáp ứng được yêu cầu của ông từ bàn ghế, bàn cờ, ánh sáng đến giải thưởng.

Ngay cả với nhiệm vụ quốc gia ông cũng luôn chậm trễ và đòi hỏi khắt khe điều đó đã làm cho Henry Kissinger lúc bấy giờ là cố vấn An ninh Mỹ tức giận.

Fischer đã bỏ giải đấu quan trọng để bảo vệ ngôi vương của mình năm 1975 cũng chỉ vì Liên Đoàn Cờ vua đã không đáp ứng đủ yêu sách của ông. Kể từ đó ông đã bặt vô âm tín cho đến trận tái đấu với  Boris Spassky tại Yugoslavia cũng vì trận đấu mà ông nằm trong danh sách đen của chính phủ Mỹ và rồi ông có lệnh Truy nã. Cuộc đời ông đã bước vào những tháng ngày đen tối ông bị thu hồi Quốc Tịch Mỹ, bắt giam tại Nhật , trở về Iceland nơi ông trở thành huyền thoại và chấm dứt cuộc đời của một huyền thoại cờ vua trong bệnh tật.

Học cờ vua để thành công.

Fischer là người đặc biệt  có một không hai chính vì vậy Vinh quang và tính cách của ông mới đối lập như vậy. Thực tế cờ vua vẫn là một môn thể thao tốt nhất để phát triển năng lực bản thân, học cờ vua có thể giúp cho não bộ tư duy tốt hơn, Điềm tĩnh và nhìn nhận giải quyết vấn đề một cách sâu sắc nhất cho bạn và công dụng lớn hơn cả là với các em nhỏ. Cờ vua chứa đựng nhiều điều thú vị, các bé nhà bạn sẽ cảm thấy rất thú vị khi chơi cờ vua.

Call Now Button